0911614259 - 0911324259

Tìm hiểu Kỹ thuật thiết kế và thi công nhà yến.

Chủ nhật | 08/03/2020 - Lượt xem: 198

 

DANH MỤC

1/ Khảo sát lựa chọn vị trí xây dựng nhà Yến.
2/ Lựa chọn mô hình thích hợp nuôi Yến.
3/ Kỹ thuật thiết kế nhà nuôi yến.
3.1/ Chọn hướng nhà nuôi yến.
3.2/ Sự hấp thụ nhiệt của ngôi nhà nuôi yến.
3.3/ Thiết kế giảm ánh sáng trong nhà yến.

 

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn Kỹ thuật thiết kế và thi công nhà yến và việc khảo sát, lựa chọn vị trí xây dựng nhà yến sao cho phù hợp, đúng qui cách.

1/ Khảo sát lựa chọn vị trí xây dựng nhà Yến.


Trước khi muốn xây dựng nhà để nuôi yến thì việc đầu tiên mà người nuôi yến cần phải làm đó là việc xác định khu vực để nuôi yến  và vị trí để đặt nhà yến,  do đó cần phải khảo sát, lựa chọn  kỹ lưỡng vị trí này. Việc đặt vị trí nhà nuôi yến ở đây là cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng tới tốc độ phát triển của đàn chim yến, việc đi hay ở của đàn yến cũng như số lượng và chất lượng của tổ yến, chi phí đầu tư thiết kế, xây dựng nhà nuôi yến. Chính vì tầm quan trọng như vậy nên để chọn được vị trí thích hợp nhất để nuôi chim yến cần đánh giá một các khách quan, khoa học dựa trên các thông số như nguồn thực phẩm, thức ăn của chim yến, tập tính sống và sự phân bổ của chim yến, điều kiện thời tiết, khí hậu, độ ẩm, nhiệt độ của môi trường xung quanh vị trí xây nhà yến… Rồi đem đối chiếu với các thông số tiêu chuẩn để sau đó ta đánh giá xem những tiêu chí này có phù hợp hay không, rồi từ đó chúng ta mới đưa ra quyết định vị trí xây dựng nhà nuôi yến.
- Để khảo sát môi trường, khí hậu ta cần chú ý các thông số sau:
+ Thực hiện đo độ ẩm trung bình của nơi cần khảo sát.
+ Thực hiện đo đạc, hoặc lấy các thông số lượng mưa trung bình hàng năm của khu vực cần khảo sát.
+ Thực hiện đo nhiệt độ trung bình các mùa của nơi cần khảo sát.
- Để khảo sát sự phân bố của chim yến cần chú ý:
Sự phân bố của yến thường khác nhau ở từng vùng, tùy thuộc khu vực sinh sống và vùng kiếm ăn của yến như khu vưc gần các cánh rừng, khu vực ao hồ sông suối, vùng núi hay những cánh đồng sản xuất… từ đó ta có thể xác định các đặc điểm di chuyển tìm thức ăn của yến từ nơi cư trú đến nơi có thức ăn, để xác định sự phân bố của yến người ta thường dùng âm thanh bầy đàn giả của yến để xác định lượng chim tại nơi khảo sát. Thông thường có 2 mốc thời gian có thể thực hiện công việc này là lúc buổi sáng tầm từ 5h30 đến 9h30 và buổi chiều tầm từ 16h00 đến 18h00. Lượng chim yến tại khu vực đó càng nhiều thì xác xuất thành công của bạn càng cao.
- Đây chỉ là bước khảo sát ban đầu để xác định vùng nuôi chim yến mà thôi. Khi đã xác định được vùng phù hợp với việc nuôi yến chúng ta tiếp tục xác định vị trí đặt nhà nuôi yến dựa trên những yếu tố như:
+ Lựa chọn vị trí được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết khí hậu.
+ Lựa chọn vị trí đất có kết cấu địa chất cứng cáp với khả năng chịu đựng được độ nén cao để giảm chi phí đào móng nhà và vật liệu đổ móng.
+ Lựa chọn vị trí ít bị những ảnh hưởng của thiên tai, gió bão, lũ lụt.
+ Lựa chọn các vị trí gần các khu vực có sự tiện lợi về cung cấp điện, nước .
+ Lựa chọn các khu vực thuận lợi về giao thông, vận chuyển vật tư thiết bị cũng như đi lại .
+ Gần nguồn cung cấp vật tư xây dựng.
+ Không nên chọn vị trí đặt nhà yến ở những vùng dân cư đông đúc, gần trường học... Bởi vì khi số lượng đàn yến về nhiều, sẽ gây phiền nhiễu cho người dân xung quanh, hàng xóm láng giềng.
+ Lựa chọn vị trí nhà yến ít bị ảnh hưởng của các tác động bên ngoài như: tiếng ồn, các trạm điện cao thế, trạm thu phát điện thoai, những nơi có nhiều vật cản đường chim bay, không khí bị ô nhiễm, khu vực hay có gió to….
+ Nếu bạn là người biết về phong thủy, thì nên chọn một khu đất có địa thế cao ráo, vuông vức, đất đai màu mỡ, đi vào khu đất có cảm giác sinh khí, dễ chịu. Theo phong thủy, thì những khu đất như vậy mới có vượng khí, có hậu, làm ăn sinh sống đều phát triển. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn không nên tin hoàn toàn mà chỉ dựa vào nó như một điều kiện để xem xét mà thôi.
Việc thực hiện khảo sát lựa chọn vị trí phải làm đi làm lại nhiều lần ở nhiều vị trí, nhiều khu vực khác nhau với những thời điểm khác nhau, dựa trên những kết quả khảo sát có được để ta có thể đánh giá những vị trí thích hợp nhất trong số các vị trí đã khảo sát rồi mới đi đến quyết định lựa chọn vị trí đặt nhà yến để chuẩn bị kinh phí đầu tư xây dựng nhà yến.
Sau khi khảo sát ghi lại các số liệu về điều kiện khí hậu, môi trường sống, sự phân bố của chim yến, mật độ chim xuất hiện theo từng lần khảo sát, từ đó có thể phân tích đánh giá chọn ra vị trí ưu điểm nhất để quyết định đầu tư.
- Lựa chọn hướng nhà nuôi yến:
Thường xuyên quan sát theo dõi đường bay của đàn yến một cách thật kỹ lưỡng, phải chắc chắn thiết kế ngôi nhà theo hướng đón trọn đàn chim yến bay về mỗi chiều. Lỗ thu chim phải đặt đối diện đường bay của chim. Nếu trường hợp có nhiều đường bay thì nên chọn đường bay nào nhiều chim yến nhất. Đồng thời ngôi nhà xây hướng nhà cũng cần tránh hướng mặt trời mọc chiếu trực tiếp vào hai bên hông của nhà vì như vậy thì nhà yến sẽ bị nóng và cản trở sự làm tổ của chim yến. Như vậy nhà xây theo hướng Đông Tây sẽ thích hợp hơn nhà xây theo hướng Bắc Nam.

2/ Lựa chọn mô hình thích hợp nuôi Yến.

Khi đã lựa chọng được vùng và vị trí nuôi chim yến thích hợp với các tiêu chí , thì ta bắt đầu thiết kế mô hình nuôi chím yến, mô hình này phải dựa trên kết quả khảo sát về điều kiện môi trường khí hậu, kết cấu địa chất, điều kiện hạ tầng kỹ thuật xung quanh vị trí mà ta muốn xây và yêu cầu kỹ thuật vận hành cơ sở nuôi yến mà chúng ta lựa chọn các loại vật liệu xây dựng nhà yến sao cho đạt hiệu quả cao nhất để bắt đầu tiến hành xây nhà nuôi yến.

 

- Lựa chọn mô hình nuôi chím yến dựa trên các tiêu chí cơ bản sau:
+ Lựa chọn mô hình ít tốn kém với chi phí đầu tư thấp phù hợp nhất với điều kiện địa chất ở vị trí ta muốn xây nhà.
+ Mô hình được lựa chọn phải đảm bảo các yêu cầu tốt nhất để thu hút yến đến làm tổ, sinh sản và phát triển đàn yến với số lượng lớn hơn như: độ ẩm, nhiệt độ, độ thoáng khí, cường độ ánh sáng…
+ Mô hình được thiết kế phải đảm bảo thời gian công trình tối thiểu 30 năm, thời gian dài để đàn yến sinh sôi và phát triền đem lại hiệu quả kinh tế cao thu hồi số vốn đầu tư.

Mô hình nhà yến được thiết kế thành nhiều tầng, chiều cao của mỗi tầng tùy thuộc vào môi trường khí hậu, nhiệt độ của từng khu vực. Nếu nhà yến được đặt ở những khu vực có nhiệt độ cao thì thiết kế mỗi tầng cao hơn để tạo cho nhà có sự thông gió, thoáng mát với chiều cao mỗi tầng từ 3,6 đến 4,5 mét . Ở những khu vực có nhiệt độ thấp hơn thì xây nhà thấp hơn với chiều cao mỗi tầng từ 3,5 đến 3,9 mét. 

Mô hình nhà yến được thiết kế phải có sân lượn sao choc him bay lượn vòng tròn, sân này phải đảm bảo yên tĩnh, tránh các nơi có các cột điện hay các vật cản trở đường bay lượn của yến với kích thước càng rộng càng tốt, yêu cầu tối thiểu của sân là 4m x 4m.. Bên trong ngôi nhà yến thiết kế với hệ thống nhiều phòng cũng phải thiết kế phòng lượn vì chim khi bay vào nhà sẽ theo thói quen bay lượn quanh phòng trước khi vào tổ. Yêu cầu về kích thước của phòng càng rộng càng tốt, tối thiểu là 4m x 4m với kích thước này la chim có thể thuận lợi bay lượn quanh phòng.
Sau khi xác định được các tiêu chí phù hợp ta dựa vào các tiêu chí đó để đưa ra các phương án lựa chọn mô hình nuôi chim yến thích hợp với các tiêu chí mà ta đã đề ra:
- Lựa chọn mô hình nhà nuôi yến chuyên dụng:
Tức là ta lựa chọn những mô hình nhà nuôi yến chỉ phục vụ cho mục đích nuôi chim yến để lấy tổ thôi, không có mục đích gì khác. Những ngôi nhà này thông thường được thiết kế từ 2 đến 3 tầng với diện tích của mỗi nền là 100 m2, được thiết kế sao cho tiết kiệm kinh phí và bền vũng theo thời gian bằng cách sử dụng các vật liệu thô đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật xây dựng. 
- Lựa chọn mô hình nuôi yến kết hợp với nhà ở:
Lựa chọn mô hình này được cho là tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư nếu ta có thể tận dụng được cơ sở hạ tầng có sẵn của ngôi nhà để cải tạo thành nhà nuôi chim yến. Hoặc sử dụng các nền móng các trụ dầm sàn nhà chắc chắn sẵn có để thiết kế thêm các tầng phía trên để nuôi chim yến. Tầng dưới cùng ta có thể tận dụng để làm nhà ở. Với việc thiết kế mô hình này ta nên chọn các loại vật liệu để thiết kế thi công ngôi nhà yến nhằm giảm tài cho ngôi nhà vế kết cấu chịu lực, an toàn cho người ở và đảm bảo về môi trường cũng như điều kiện sinh sống của yến. 
- Lựa chọn mô hình núi yến nhân tạo:
Mô hình núi yến nhân tạo không phổ biến ở các hộ dân mà thường được xây dựng ở các khu du lịch. Tuy nhiên hiện nay cũng có một số nhà dân ở miền Nam cũng lựa chọn mô hình này để thiết kế xây nhà cho yến. Mô hình núi yến nhân tạo có ưu điểm là có kiến trúc đẹp, rất phù hợp để xây dựng ở những khu tham quan du lịch sinh thái. Tuy nhiên mô hình có nhược điểm là tuổi thọ không cao, dễ thấp nước mưa, chi phí đầu tư cao, có kiến trúc, kết cấu phức tạp ảnh hưởng đến vòng bay lượn của chim. Mô hình núi yến nhân tạo được thiết kế dựa trên nguyên tắc là xây dựng bộ khung trụ, dầm, sàn rồi phủ lớp vỏ lưới thép, sau đó phun hỗn hợp vữa xi măng cộng thêm các chất phụ gia bao bọc bên ngoài có tác dụng cách nhiệt sao cho đảm bảo độ ẩm tốt, thường dùng hai lớp vỏ bao ngoài.
- Lựa chọn mô hình xây nhà yến kết hợp với nhà ở sân vườn:
Mô hình này được sử dụng nhiều ở các nhà biệt thự sân vườn, thực chất là mô hình đầu tư nhà yến chuyên dụng kết hợp với nhà biệt thự có sân rộng rãi thoáng mát.
- Lựa chọn mô hình nhà yến kết hợp ấp nở nhân tạo với nhà lồng:
Việc lựa chọn mô hình này được coi là mô hình nuôi chim yến được sử dụng nhiều và thành công đạt hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay. Mô hình này làm gia tăng số lượng đàn chim yến rất nhanh do đó sản lượng của tổ yến cũng được tăng lên đạt hiệu quả cao về kinh tế, tạo nền tàng phát triển của đàn yến một cách ổn định và bền vững. Để thiết kế và thi công được mô hình này, người nuôi yến phải thiết kế ngôi nhà phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như nhà nuôi chim yến chuyên dụng, nhà ấp nuôi nhân tạo và nhà lồng  nuôi yến phải có điều kiện giống như khi yến sống ở môi trường tự nhiên.
- Xây dựng một mô hình làng nghề nuôi yến:
Việc xây dựng mô hình làng nghề nuôi yến là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao không những cho những hộ dân nuôi yến mà còn cả đáp ứng các nhu cầu về sự phát triển kinh tế xã hội. Mô hình nuôi chim yến theo các vùng, làng nghề là mục tiêu để phát triển ngành nghề nuôi chim yến trong tương lai, mô hình này có các ưu điểm như: 
+ Mô hình này được đông đảo người dân nuôi do đó vùng đất đó đã được nghiên cứu khảo sát rất kỹ về các điều kiện tự  nhiên, khí hậu, độ ẩm, lượng thức ăn cũng như số lượng bầy đàn chim yến ổn định. Do đó ta có thể giảm thiểu các chi phía khảo sát do đã được khảo sát từ trước đó rồi đồng thời cũng giảm thiểu rủi ro cho các hộ dân nuôi chim yến, giảm chi phí giá trị đất, chi phí thiết kế và chi phí thủ tục đầu tư, chi phí khảo sát, chi phí tư vấn và thiết bị công nghệ, chi phí quản lý vận hành… 
+ Giúp cho những người làm công tác quy hoạch, quản lý dễ dàng nắm bắt kiemr soát được mật độ xây dụng nhà yến trong vùng cũng như đảm bảo quy hoạch phát triển tổng thể về kinh tế xã hội. 
+ Tạo tính chuyên nghiệp trong ngành nghề nuôi chim yến các hộ dân có thể trao đổi học hỏi kinh nghiêm lẫn nhau. Áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật một cách đồng bộ, đồng thời cũng tạo cơ sở cho việc thống nhất các thiết bị công nghệ, kiểu dáng, quy mô công trình nuôi chim yến phù hợp nhất cho từng vùng nuôi chim yến. 
+ Kiểm soát được vấn đề môi trường vùng nuôi chim yến, thuận lợi cho việc tổ chức quản lý đối với các ngành chức năng.

3/ Kỹ thuật thiết kế nhà nuôi yến.

3.1/ Chọn hướng nhà nuôi yến.


Cần lựa chọn những vật liệu có hệ số dẫn nhiệt và chiều dày khoảng cách giữa các vách tường nhà một cách phù hợp. Tùy vào điều kiện môi trường, khí hậu tại vị trí đặt nhà yến cụ thể mà chọn phương án thiết kế, đặt hướng nhà yến cho phù hợp và hiệu quả. Nếu ta không có sự lựa chọn hướng nhà thì buộc phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm chống nóng cho nhà yến, do đó chi phí cho việc thi công ngôi nhà yến sẽ đội lên cao hơn.
- Đối với vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm năm cao hơn 27oC.
Đối với các ngôi nhà ở vùng này khi thiết kế xây dựng nên sử dụng những vật liệu có hệ số dẫn nhiệt thấp, xây dựng hệ thống đối lưu không khí có tiết diện hút gió lớn để dễ dàng thoát nhiệt trong nhà yến chiều cao mỗi tầng từ 3.6m đến 4.5m kích thước mỗi căn từ 5m x 5m là phù hợp, hệ thống tường nhà được xây bằng gạch kích thước 0.8m x 0.2m, đồng thời phải thiết kế các hồ nước trong nhà để hạ nhiệt độ tạo không khí thoáng mát bên trong ngôi nhà,  có sử dụng hệ thống phun sương, để tạo ẩm. 
- Đối với vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm năm thấp hơn 27oC.
Thiết kế, xây dựng nhà yến nằm trong vùng này cần thiết kế hệ thống đối không khí có tiết diện hút gió nhỏ để ít bị tác động nhiệt động từ ngoài vào bên trong nhà yến. Diện tích phòng tối đa là 16m2 với chiều dài 4m và chiều rộng, chiều cao tối thiểu là 2,5m, chiều cao tối đa là 3m. Thiết kế mái bằng tole, kẻm hoặc amiang cấu trúc có độ dốc. Thiết kế thanh gỗ có độ dày 3cm với chiều rộng 2cm. Do nhiệt độ dưới 27 độ nên không cần thiết kế hệ thống thông gió và hồ nước bên trong ngôi nhà. Khi nhiệt độ vào mùa đông thấp hơn 20oC, cần xây tường dày 30 cm, chia nhiều phòng, mái lợp kín hai lớp cách nhiệt và lắp thêm thiết bị sưởi ấm trong nhà. 
- Đối với nhà nuôi yến ở khu vực có biên nhiệt độ dao động trung bình lớn hơn 12oC
Các ngôi nhà yến trong vùng này cần phải được thiết kế hệ thống đối lưu không khí có thể điều chỉnh được tiết diện hút gió. Khi mà nhiệt độở bên ngoài trời cao hơn 33oC thực hiện mở cửa lấy gió, đồng thời sử dụng hệ thống phun sương để tạo độ ẩm, làm mát không khí trong nhà nuôi yến. Khi nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 22oC thực hiện đóng cửa lấy gió, cho nhiệt độ trong phòng đỡ lạnh. Cần thiết kế nhà yến càng rộng càng tốt với chiều cao dao động từ 3.6 đến 4m với chiều dài rộng là 5m x 5m.
Khi thời tiết môi trường quá lạnh, sử dụng hệ thống sưởi ấm nền nhà bằng điện thân thiện với môi trường. Khi thời tiết môi trường quá nóng, sử dụng hệ thống làm mát như máy điều hòa, hệ thống cung cấp khí tưới, máy tạo độ ẩm trong phòng. Các thiết bị này rất phổ biến ở thị trường nước ta, thi công lắp đặt rất dễ dàng thuận tiện.

3.2/ Sự hấp thụ nhiệt của ngôi nhà nuôi yến.


Việc sử dụng hệ thống sưởi ấm thụ động sử dụng năng lượng từ mặt trời để giữ cho chim yến cư ngụ thoải mái mà không cần sự hỗ trợ hệ thống thiết bị máy móc. Hấp thụ năng lượng mặt trời rất quan trọng với những khu vực có nhiệt độ thấp cần sưởi ấm cho nhà yến, bởi vì đó là cách đơn giản và ít tốn kém nhất. Cùng với việc hấp thụ này là tránh hấp thụ năng lượng mặt trời trực tiếp ở vùng khí hậu nắng nóng. Tùy từng vùng khí hậu khác nhau mà thiết kế hệ thống nhận hấp thụ nhiệt khác nhau, vào mùa đông lạnh giá thì cần nhận nhiệt nhiều hơn hay không muốn nhận nhiệt trong mùa hè. Tương tự như vậy, nhận nhiệt trực tiếp thường được thực hiện vào buổi sáng, nhưng ít hoặc không cần thiết trong buổi chiều. Các cách nhận năng lượng mặt trời từ bên ngoài như sau:

- Thực hiện thiết kế nhận năng lượng trực tiếp qua tường nhà, vỏ, mái nhà và các cửa sổ ban ngày để sưởi ấm nhà ban đêm. Việc ngăn nhiều phòng trong nhà yến rất có lợi trong trường hợp này vì khi ánh sáng rọi trực tiếp vào các tường bên ngăn này nó sẽ nhận nhiệt vào ban ngày và lượng nhiệt này sẽ được lưu lại ban đêm khi thực hiện việc lưu giữ nhiệt độ.

- Thực hiện thoát năng lượng hay giảm tiếp nhận năng lượng trực tiếp qua tường nhà, vỏ, mái nhà và các cửa sổ ban ngày để làm mát ngôi nhà Để thực hiện việc này, ta cần khắc phục không cho ánh sáng rọi trực tiếp vào các bức tường xung quanh ngôi nhà bằng các mái che tường vào thời điểm nắng nóng trong ngày, cũng như đóng kín các cửa sổ tránh nắng rọi trực tiếp vào ngôi nhà yến. Việc ngăn nhiều phòng nhỏ bên trong nhà yến sẽ ít ảnh hưởng đến các phòng này khi nó nằm cách xa nguồn nhiệt. Khi về đêm để thoát nhiệt nhanh cho ngôi nhà yến, chúng ta có thể mở tiết diện hút gió của hệ thống đối lưu không khí đồng thời mở các cửa sổ để thoát nhiệt ra môi trường nhanh hơn.

- Lựa chọn màu bề mặt xung quanh và màu mái nhà.
Lượng ánh sáng mặt trời được hấp thụ cũng phụ thuộc rất nhiều vào màu của bề mặt tường bao xung quanh ngôi nhà cũng như mái nhà. Nhiệt lượng ánh sáng mặt trời được hấp thụ hay phản xa bởi một loại vật liệu phụ thuộc rất nhiểu vào màu sắc của nó. Bề mặt màu sáng sẽ phản xạ ánh sáng vào không gian xung quanh. Vật liệu màu đen sẽ hấp thụ hầu hết năng lượng ngay khi nó được chiếu. Tùy thuộc vào mục đích của chúng ta mà thực hiện lựa chọn phản xạ hay hấp thụ ánh sáng mặt trời như ở vùng khí hậu nóng ta cần thực hiện giảm nhiệt lượng do đó cần lựa chọn các vật liệu có yếu tố phản xạ cao, ở các vùng khí hậu lạnh cần thực hiện hấp thu nhiệt lượng mặt trời do đó cần lựa chọn bề mặt có khả năng hấp thu tốt.

+ Ở các vùng khí hậu nóng nên lựa chọn các mái nhà có màu sắc sáng để phản xạ, tránh hấp thu năng lượng mặt trời một cách trực tiếp. Các mái nhà có độ sáng cao sẽ phản xạ hầu hết năng lượng mặt trời. Thiết kế bề mặt mái nhà mát mẻ sẽ phù hợp và hiệt quả hơn là thiết kế thân tấm cách nhiệt. Ví dụ như, nhiệt độ tại bề mặt của một mái nhà có màu đen có thể  chênh lệch nhiệt độ với một mái nhà màu trắng sáng vào mùa hè nắng nóng lên tới 40oC. Do đó sử dụng mái nhà màu tối trở nên nóng hơn nhiều so với mái nhà màu sáng. 
 

3.3/ Thiết kế giảm ánh sáng trong nhà yến.


Khi chim yến sống trong môi trường tự nhiên yến thích sống ở những vách đá hang động tối nên khi thiết kế nhà cho yến cần thiết kế sao cho giống với môi trường tự nhiên tức nhà thiết kế ngôi nhà có những nơi tối với độ sáng từ 0,01 lux đến 0,2 lux vào ban ngày. Khi thiết kế hệ thống giảm độ sáng của nhà yến cần chú ý những vấn đề sau sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cường độ ánh sáng trong ngôi nhà nuôi yến :
- Chú ý thiết kế đối với hệ thống cửa ra vào nhà yến cho người nuôi yến
Cần phải thiết kế hai lớp cửa khi người nuôi yến bước vào bên trong ngôi nhà yến, một trong hai cửa phải luôn luôn được đóng kín nhằm tránh ánh sáng rọi trực tiếp vào bên trong nhà.
- Chú ý thiết kế đối với hệ thống đối lưu không khí
Đây là một trong những vị trí ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng trong nhà, do đó việc che ánh sáng, hay làm giảm ánh sáng trực tiếp của hệ thống đối lưu không khí là việc hết sức quan trọng.
- Chú ý thiết kế hệ thống cửa chim bay ra vào
Cần phải chú ý thiết kế lựa chọn hướng chim bay vào sao cho ánh sáng mặt trời không chiếu rọi trực tiếp vào bên trong ngôi nhà đồng thời cũng thiết kế hệ thống mái hay lưới che sáng cho cửa chim ra vào. 

Lời Kết.

Như vậy chúng tôi đã điểm qua những kỹ thuật thiết kế ngôi nhà nuôi yến, hy vọng với những kinh nghiệm và kiến thức chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn có những lựa chọn thích hợp cho việc thi công ngôi nhà yến giúp giảm thiểu chi phí xây dựng, đạt hiệu quả cao trong việc nuôi yến lấy tổ.
 
Đang tải bình luận,....