0911614259 - 0911324259

Tìm hiểu Kỹ thuật nuôi chim yến giúp lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

Thứ 6 | 13/03/2020 - Lượt xem: 228

Kỹ thuật nuôi chim yến giúp lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

DANH MỤC

1/ Kỹ thuật nuôi yến cơ bản.
1.1/ Đảm bảo được nhiệt độ thích hợp cho nhà nuôi yến.
1.2/ Xây dựng nhà để nuôi yến.
1.3/ Kỹ thuật dẫn dụ chim yến và nuôi dưỡng chúng.
1.4/ Thu hoạch tổ yến.
2/ Kỹ thuật nuôi chim yến bằng sóng siêu âm. 

 


Hiện nay nghề nuôi chim yến tại nhà đã khá phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là khu vực các tỉnh ở phía Nam, các vùng ven biển. Có thể nói rằng việc nuôi chim yến tại nhà không hề khó như chúng ta nghĩ mặc dù chim yến là loài động vật sống ở tự nhiên hoang dã, có lẽ việc phức tạp nhất trong việc nuôi yến tại nhà là việc làm ngôi nhà cho đàn yến ở sao cho giống với môi trường tự nhiên nhất để chúng yên tâm mà sinh sống phát triển đàn của mình đem lại hiệu quả cao trong việc lấy tổ yến.

1/ Kỹ thuật nuôi yến cơ bản.

 

 Để có kỹ thuật nuôi chim Yến đúng cách cần phải nắm vững các yêu tố sinh trưởng, môi trường và điều kiện sống của loài chim này mới tạo ra được những hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi chim. Như vậy nếu bạn muốn nuôi chim yến trong nhà thành công điều trước tiên bạn phải là người có tính kiên trì , có niềm đam mê, yêu thích và hứng thú với nghề nuôi yến lấy tổ này. Đồng thời cũng phải chú ý nắm bắt được những yếu tố kĩ thuật dưới đây mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn:

1.1/ Đảm bảo được nhiệt độ thích hợp cho nhà nuôi yến.

 

Chim yến sống ở ngoài tự nhiên ưa thích những nơi có nhiệt độ từ 27oC đến 29oC độ ẩm từ 75% đến 90%. Vì vậy nếu bạn muốn nuôi được yến trong nhà thì phải đảm bảo duy trì độ ẩm và nhiệt độ trong nhà nuôi yến luôn ở biên độ như trên. Do đó phải thực hiện những công việc cần thiết để thiết kế và thi công chiều cao và chiều rộng của căn nhà một cách hợp lý. Đồng thời căn nhà phải được xây theo hướng gió, điều này sẽ giúp mang lại hơi ẩm ướt trong không khí vào nhà. Và để giữ được nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mờ tối ta cần phải tính đến sự thông gió và thiết kế tường che ánh sáng cho vị trí của tổ yến. Ống thông gió phải đảm bảo các tiêu chuẩn cho chim bay ra bay vào nhưng cũng đảm bảo việc chống các loại côn trùng xâm nhập qua đường này.
 

1.2/ Xây dựng nhà để nuôi yến.

Như những gì chúng tôi đã nói ở trên, chim yến vốn là loài chim sống trong môi trường tự nhiên hoang dã, địa điểm làm tổ ưa thích của chúng là những vách đá, hang động ngoài biển do đó muốn dẫn dụ được chúng tới làm tổ rồi nuôi chúng phải tạo được nơi ở cho chúng giống với môi trường tự nhiên nhất sao cho chúng cảm thấy thoải mái và an toàn khi sinh sống và phát triển đàn tại ngôi nhà chúng ta xây cho chúng. Việc xây nhà cho yến không cần có quỹ đất lớn, ta có thể xây nhà cho chúng trên mảnh đất kém màu mỡ, không nhất thiết phải là đất trồng cấy hay sản xuất nông nghiệp. 
 

Đối với vùng lạnh nên thiết kế chiều cao mỗi tầng ít nhất là 2m, đối với khoảng thông tầng cần chú ý sao cho vùng không khí trong phóng thoáng đãng mát mẻ giống như trong các vách đá tự nhiên. Nhà yến nên xây từ 2 tầng trở lên, nếu chỉ xây 1 tầng thì sẽ quá thấp không thuận tiện cho việc điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, không có đường bay tự nhiên choc him do đó nó khó lựa chọn được 1 vị trí làm tổ thích hợp. 

1.3/ Kỹ thuật dẫn dụ chim yến và nuôi dưỡng chúng.


Việc đầu tư ban đầu cho việc nuôi dưỡng chim yến có thể sẽ phải bỏ ra số vốn lớn, không và không phải ai nuôi yến cũng đem lại thành công như mong đợi bởi vì nuôi yến cần rất nhiều các yếu tố khác nhau cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng như: lựa vật liệu làm nhà phù hợp; kích thước, độ cao, hướng của ngôi nhà yến theo từng vùng miền, giờ mở loa, loại loa, âm lượng loa, âm thanh trong và ngoài nhà, đặt âm thanh theo mùa, thiết kế hệ thống phun sương, tạo độ ẩm, điều chỉnh nhiệt độ theo từng mùa…ngoài ra còn rất  nhiều yếu tố phức tạp khác. Vì vậy nếu bạn muốn thành công trong nghề nuôi yến bạn phải là người rất yêu nghề và có hứng thú kiên trì với việc nuôi loài chim hoang dã này.

+ Nuôi chim yến cần phải chú trọng trong khâu dẫn dụ yến.
Việc dẫn dụ yến vào nhà làm tổ là một việc rất quan trọng không chỉ đòi hỏi người nuôi Yến phải có số vốn ban đầu,  mà việc áp dụng công nghệ vào việc dẫn dụ yến là việc không thể bỏ qua. Điều đầu tiên cần làm đó là dẫn dụ chúng tới làm tổ rồi ổn định yên tâm trong tổ. Phương pháp chính  để có thể dụ chúng đến làm tổ chính là nhờ vào các thiết bị âm thanh hay tạo mùi bầy đàn.

+ Sinh sản của chim yến
Khi sống ngoài môi trường tự nhiên chim yến sinh sản theo mùa, thường chim bắt đầu xây tổ vào khoảng giữa tháng 1, đến chim bắt đầu đẻ trứng vào cuối tháng 3. Chim yến sống theo cặp và yến đực và yến cái cùng nhau làm tổ, cùng nhau ấp và kiếm mồi nuôi chim con, sinh sống và phát triển bầy đàn của mình.
Khi yến được từ  8 đến 10 tháng thì bắt đầu đẻ trứng lần đầu. Thời gian mà chúng xây tổ từ 30 đến 80 ngày, giao phối và đẻ trứng từ 5 đến 8 ngày, ấp trứng từ 23 đến 30 ngày, từ lúc trứng nở đến lúc chim non biết bay khỏi tổ là khoảng 43 ngày. Chim yến non mới nở ra trụi lông, da nhăn nheo có màu hồng nhạt. Một cặp chim yến mỗi năm chỉ đẻ khoảng 3 lần với chu kỳ là 3 đến 4 tháng 1 lần,mất 1 đến 2 tháng xây tổ, mất hơn 2 tháng để ấp trứng nở ra và nuôi con. Chúng sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngắn, nhưng nhìn chung xét tổng thể cả đàn yến thì chúng đẻ quanh năm.

1.4/ Thu hoạch tổ yến.


Do thức ăn của chim là côn trùng tự nhiên nên vì thế nuôi yến trong nhà thì lượng côn trùng này sẽ giảm đáng kể lại không mất ít chi phí để nuôi chúng. Nếu có thể kiên trì, hứng thú và sử dụng đúng kĩ thuật nuôi yến bạn sẽ đạt được lợi nhuận cực cao. Trung bình 1 đôi chim yến 1 năm đem về lợi nhuận 1 triệu đồng. Mà chim yến sống được khoảng 12 năm. Như vậy một đôi chim yến có thể đem về lợi nhuận tối đa 12 triệu đồng
 

2/ Kỹ thuật nuôi chim yến bằng sóng siêu âm. 

Cũng giống như con người hay bất kỳ loài sinh vật nào khác chim yến cũng sử dụng ngôn ngữ riêng của chúng để giao tiếp, yến giao tiếp với nhau bởi âm thanh riêng rất phong phú của chúng. Những loại âm thanh mà chúng phát ra có thể có cường độ ngắn dài, cao thấp, to nhỏ hay nhanh chậm khác nhau còn phụ thuộc vào mục đích giao tiếp của chúng. Sóng siêu âm ở đây là sóng mà ngoài ngưỡng mà tai con người có thể nghe được nhưng chim yến thì có thể nghe được sóng này.

 

- Muốn thiết kế một ngôi nhà yến thành công để có thể dẫn dụ yến về và làm tổ là một sự kết hợp hoàn hảo của nhiều yếu tố như: thiết kế chiều cao mỗi tầng của ngôi nhà, hệ thống tạo độ ẩm, nhiệt độ môi trường nhà yến, thiết kế hướng nhà yến, cửa ra vào cho chim, hệ thống thông gió, chắn ánh sáng, hệ thống tạo mùi...nhưng âm thanh là một trong những điều kiện quan trọng đầu tiên để có dẫn dụ yến về ngôi nhà làm tổ.

- Tiếng kêu của yến được chia ra thành nhiều loại như: tiếng chim trống, tiếng chim mái, tiếng gọi bầy đàn, tiếng kêu gọi bạn tình, tiếng cảnh báo có sự nguy hiểm,tiếng chim mẹ, tiếng chim con … Chúng thường phát ra khoảng hơn 12 tiếng kêu khác nhau tùy từng trường hợp từng thời điểm, việc con người có thể thu và phân biệt được những tiếng kêu này của yến là nhờ vào việc sử dụng máy đo phân tích phổ âm thanh thu được của yến. Tiếng kêu của yến có tần số âm thanh nằm trong khoảng từ 1 đến 16 KHz, khoảng tần số chúng sử dụng  nhiều nhất là từ  2 đến 5 KHz, với khoảng tần số này nằm trong ngưỡng con người có thể nghe thấy được nhưng tại sao chúng ta lại sử dụng sóng siêu âm để dẫn dụ chúng? Phải chăng từ siêu âm này là cách mà người bán các thiết bị âm thanh gọi để có thể bán được nhiều hàng hơn chăng.

- Với sự phát triển của công nghệ con người đã sử dụng các thiết bị âm thanh để dẫn dụ chim yến về nuôi, chúng ta sử dụng những âm thanh đặc trưng của yến để điều khiển dẫn dụ chúng. Với việc thiết kế những hệ thống âm thanh được lắp đặt rất hiện đại như các loa phóng, loa lục giác, loa dẫn dụ… với số lượng tùy thuộc vào việc thiết kế chiều cao và diện tích của ngôi nhà yến. Cộng với sự phát triển về công nghệ ngày càng hiện đại đã giúp chúng ta ngày càng có những âm thanh sống động và trung thực hơn, giúp cho việc phân tích các tiếng kêu của yến phát ra được chuẩn hơn và hiệu quả hơn. Do đó sẽ giúp con người càng hiểu rõ hơn về âm thanh của yến giúp cho những người nuôi yến cải thiện khả năng dẫn dụ chúng đồng thời biết cách sử dụng những âm thanh này một cách hiệu quả.

- Chim yến có thói quen kiếm ăn theo bầy đàn, vào mỗi sáng sớm khi mà một con chim bay ra khỏi tổ để đi kiếm thức ăn nó sẽ bay lượn xung quanh khu vực nhà của yến phát ra tiếng kêu kêu gọi những con chim yến khác để rời tổ đi kiếm mồi, cứ thế chúng cùng nhau bay lượn vòng quanh ngôi nhà khoảng 4 đến 5 lần rồi mới bắt đầu đi kiếm ăn. Đồng thời với quá trình kêu gọi cả bầy đi kiếm ăn đó thì khi chúng về tổ chúng cũng bay lượn  xung quanh ngôi nhà rồi phát ra tiếng kêu gọi cả bầy chim cùng bay vào tổ.  Cả 2 loại âm thanh mà chúng sử dụng lúc chúng kêu gọi đi kiếm ăn lúc sáng sớm và kêu gọi cùng nhau vào tổ lúc chiều muộn đều có tần số nằm trong khoảng từ 2 đến 10 kHz, những âm thanh này thường có nhiều nhịp, mỗi nhịp kéo dài trung bình 1,8 giây. Cũng như khi con người nói chuyện hay gọi nhau để người khác có thể hiểu được mình thì âm thanh mà con người nói chuyện hay gọi nhau đó phải nằm trong ngưỡng nghe của người kia, còn nếu sử dụng sóng siêu âm nằm ngoài ngưỡng  nghe của con người thì làm sao chúng ta có thể giao tiếp với nhau được đúng không nào. Đối với chim yến cũng các loại âm thanh mà chúng gọi đàn đi tìm thức ăn hay cùng nhau bay về tổ, đi tìm bạn tình, âm thanh của chim trống, âm thanh của chim mái, âm thanh của chim non gọi cha mẹ chúng, âm thanh cảnh báo sự nguy hiểm… và chúng ta đều có thể nghe được những âm thanh đó

- Do đó việc sử dụng âm thanh để dẫn dụ chim như thế nào, sử dụng chúng thế nào cho đúng mục đích là điều hết sức quan trọng để có thể nuôi được chim yến thành công. Việc phải có sự am hiểu về âm thanh, các thói quen của chim yến cũng như kỹ thuật sử dụng chúng là điều hết sức quan trọng.

LỜI KẾT

Chúng tôi hi vọng những điều mà chúng tôi giới thiệu ở trên cộng với công nghệ ngày đang càng phát triển sẽ giúp chúng ta am hiểu hơn về âm thanh, tập tính... của loài yến có quan hệ cộng sinh rất có lợi với chúng ta. Dù đã có kỹ thuật nuôi chim yến rồi nhưng trong quá trình nuôi, bạn có thể gặp nhiều trở ngại. Nhưng nếu kiên trì theo đuổi đến cùng, bạn sẽ thành công. Hy vọng bài viết của chúng tôi có ích cho bạn trong việc dẫn dụ và nuôi yến.


 
Đang tải bình luận,....