0911614259 - 0911324259

Thiết kế và thi công nhà nuôi Yến cần quan tâm những gì?

Thứ 5 | 05/03/2020 - Lượt xem: 310
Nhà nuôi yến cần quan tâm những gì?
MỤC LỤC
1/ Tạo độ ẩm thích hợp trong nhà nuôi chim Yến.
1.1/ Thiết bị Phun sương béc.
1.2/ Thiết bị Phun sương gà .
1.3/ Sử dụng thiết bị đo độ ẩm.
2/ Kỹ thuật xây dựng và thiết kế nhà Yến.
2.1/ Kết cấu trong xây nhà nuôi Yến.
2.2/ Thiết kế độ ẩm bên trong nhà Yến.
2.3/ Thiết kế phòng lượn cho Yến.
2.4/ Thiết kế ánh sáng trong nhà nuôi Yến.
2.5/ Thiết kế lỗ ra vào cho Yến.
2.6/ Thiết kế giàn khung tổ Yến.
3/ Những yếu tố giúp nuôi yến trong nhà thành công.
4/ Điều kiện để làm nhà nuôi Yến.
5/ Các mô hình xây dựng nhà yến phổ biến ở Việt Nam.
6/ Kết Luận
 

1/ Tạo độ ẩm thích hợp trong nhà nuôi chim Yến.

Việc xây dựng một căn nhà nuôi yến thành công cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố, và trong đó làm thế nào để tạo độ ẩm thích hợp trong nhà nuôi Yến là một trong những yếu tố quan trọng nhất, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như sản lượng tổ yến.
Chim yến vốn là loài động vật hoang dã sinh sống trên các vách đá gần biển do đó chúng rất ưa những nơi có độ ẩm, những nơi chúng làm tổ thường có độ ẩm trên 65%.  Do đó, nếu muốn yến chấp nhận sinh sống ở nhà yến thì việc xây nhà dụ chúng phải đảm bảo có độ ẩm trên 65%. Tuy nhiên đó chỉ là độ ẩm để yến sinh sống, còn nếu muốn chúng sinh sản thì các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, độ ẩm thích hợp để chim yến sinh sản là từ 75% đến 85%.
 

Mặc dù vậy để duy trì độ ẩm lý tưởng từ 75% đến 85% quanh năm kể cả các mùa khô hannh hay nắng nóng oi bức thì cần rất nhiều các yếu tố kĩ thuật khác nhau, không chỉ đơn thuần dựa vào kỹ thuật xây dựng nhà yến như: xây tường cách nhiệt,vách thoáng khí, thiết kế hệ thống thông gió hoạt động tốt, dòng không khí luân chuyển đều đặn…mà quan trọng cần phải thiết kế một hệ thống tạo độ ẩm riêng biệt và chuyên nghiệp. Mục đích của việc này là phải duy trì giữ độ ẩm cần thiết liên tục quanh năm suốt tháng bất kể ngày hay đêm để tạo môi trường cho yến làm tổ chất lượng, chim yến không bỏ đi, yên tâm ở lại tổ và sinh sản quanh năm . 

Sở dĩ cần phải duy trì độ âm lý tưởng cho nhà yến như vậy bởi vì khi nhà yến không đạt độ ẩm như yêu cầu tổ yến dễ bị khô giòn, vỡ hoặc tổ không thể bám chặt vào tường hay thanh gỗ làm tổ dễ bị rơi. Còn nếu mà nhà yến vượt quá độ ẩm thích hợp thì các thanh làm tổ hay tường của nhà yến rất dễ bị ẩm mốc, yến sẽ rời bỏ ngôi nhà mà ta đã xây để tìm nơi khách thích hợp hon làm tổ. Vì vậy cũng cần phải chú ý thanh làm tổ cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tổ yến. Đồng thời chất lượng của tổ yến cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của tổ. Do đó việc duy trì độ ẩm thích hợp của nhà yến là điều hết sức quan trọng.
Để duy trì độ ẩm của nhà yến một cách thường xuyên liên tục như vậy, người ta thường sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tạo độ ẩm trong nhà yến, mỗi loại có tính năng khác nhau, cũng như nhược điểm khác nhau. Hiện nay trên thị trường có 2 loại thiết bị mà các chủ nhà yến thường dùng đó là phun sương béc hoặc phun sương gà. 
 

1.1/ Thiết bị Phun sương béc.

Thiết bị phun sương béc có tác dụng phun sương làm mát, cho chim tắm và vui chơi trong mùa nắng nóng. Tuy nhiên nhược điểm của thiết bị này là khi lắp hệ thống phun sương này trên các tầng của nhà yến có thể gây đọng nước, dột, sàn nhà khi bị ngập nước sẽ nhanh chóng xuống cấp đồng thời nước sẽ hòa lần với phân chim làm nhà yến không đảm bảo vệ sinh.

1.2/ Thiết bị Phun sương gà .

Phương pháp kỹ thuật của thiết bị này là dùng phương pháp ly tâm để tách phân tử nước làm cho hạt nước mịn, nhuyễn, giúp hơi sương phân tán nhiều hơn, lan tỏa đồng đều tạo độ ẩm thích hợp cho nhà Yến. Máy có công nghệ hiện đại tạo độ ẩm đều nhưng có nhược điểm là máy gây tiếng ồn và có thể gây cháy nếu đường cấp nước vì một lý do nào đó bị ngắt khiến máy hoạt động không tải trong thời gian dài. Vì vậy nếu sử dụng thiết bị này nên thường xuyên vệ sinh và kiểm tra nước cấp cho máy.

1.3/ Sử dụng thiết bị đo độ ẩm.

Sau khi lắp đặt thiết bị tạo độ ẩm trong nhà yến, việc tiếp theo là làm sao để kiểm soát được độ ẩm trong căn nhà đó để duy trì hay tăng giảm độ ẩm, có cách xử lý kịp thời. Vì thế trong nhà yến cần phải lắp đặt thêm thiết bị đo độ ẩm trong nhà. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị đo độ ẩm trong nhà yến có chất lượng ổn định nhưng có 2 loại được những người nuôi yến sử dụng nhiều nhất đó là thiết bị H91 hoặc dùng FOX 1H .
 Có thể nói rằng việc tạo độ ẩm và duy trì độ ẩm của nhà yến là hết sức quan trọng của công việc nuôi yến lấy tổ. Nếu như nhà yến và loa là công cụ để dẫn dụ yến đến làm tổ thì tạo độ ẩm thích hợp chính là công cụ giữ chân yến ở lại với tổ của mình.

2/ Kỹ thuật xây dựng và thiết kế nhà Yến.

Ngày nay nghề nuôi chim yến đang ngày càng được phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Nhất là các tỉnh vùng ven biển, vùng đồi núi từ miền Trung đổ vào phía Nam hay các nước lân cận với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia. Nghành nuôi chim yến này có lợi nhận cao cho các hộ dân nuôi yến, tuy nhiên để xây dựng được ngôi nhà yến thành công không phải là đơn giản dễ làm. Mà người nuôi yến cần phải chú ý rất nhiều yếu tố kỹ thuật xây dựng nhà yến. 
 

Ngoài các yếu tố tự nhiên, yếu tố giúp cho nhà yến thành công dựa vào bàn tay của con người đó chính là về kỹ thuật. Cần phải xây dựng nhà yến đảm bảo các yếu tố về diện tích, ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ…vì vậy việc thiết kế xây dựng nhà nuôi yến đảm bảo các yếu tố, các điều kiện tốt nhất cho yến sinh sống, đẻ con và phát triển cũng như thu hút chim yến mới về làm tổ nhà mình.

2.1/ Kết cấu trong xây nhà nuôi Yến.

Việc thiết kế kết cấu bên trong nhà nuôi yến là rất quan trọng, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, với mỗi vùng khí hậu khác nhau thì cấu trúc nhà nuôi Yến cũng khác nhau:
- Ở những nơi có khí hậu lanh dưới 26oC, thiết kế kết cấu ngôi nhà đảm bảo nhiệt độ duy trì bên trong từ 27oC đến 29oC.
- Ở những nơi có khí hậu lạnh trên 27oC thiết kế kết cấu ngôi nhà sao cho đảm bảo nhiệt độ bên trong từ 27oC đến 29oC.
- Ở các vùng có nhiệt độ dao động đủ 4 mùa có sự giao thoa nhiệt độ giữa 2 vùng trên cần có sự kết hợp về thiết kế giữa 2 vùng đó trong kết cấu xây dựng ngôi nhà. Nếu chỉ thiết kế ngôi nhà theo 1 vùng khí hậu thôi thì số lượng yến trong đàn sẽ giảm khi vào mùa còn lại.
Việc thiết kế kết cấu ngôi nhà yến cụ thể như sau:
+ Thiết kế với kiến trúc nhà yến nhiệt độ bên trong 27oC:
Phòng suốt hoặc ngăn, kích thước lớn hơn 16m2 chiều rộng 4m chiều dài 4m, với chiều cao tối thiểu là 3m, tối đa là 4m. Mặt tường trát xi măng nhám với độ dày từ 20 đến 25 cm. Mái nhà sử dụng lợp ngói ốp ván hoặc đổ bê tông với góc nghiêng 30o đến 40o. Thanh khung gỗ có độ dày khoảng 3cm, chiều rộng 15cm. Thiết kế cả hệ thống gió với mục đích kiểm soát nhiệt độ, đồng thời thiết kế cả hồ nước để kiểm soát độ ẩm.
+ Thiết kế với kiến trúc nhà yến nhiệt độ bên dưới 26oC:
Diện tích phòng tối đa là 16m2 với chiều dài 4m và chiều rộng, chiều cao tối thiểu là 2,5m, chiều cao tối đa là 3m. Thiết kế mái bằng tole, kẻm hoặc amiang cấu trúc có độ dốc. Thiết kế thanh gỗ có độ dày 3cm với chiều rộng 2cm. Do nhiệt độ dưới 26 độ nên không cần thiết kế hệ thống thông gió và hồ nước bên trong ngôi nhà.

2.2/ Thiết kế độ ẩm bên trong nhà Yến.

Như đã nói ở trên khi thiết kế và xây dựng nhà yến phải đảm bảo nhiệt độ trong nhà yến luôn duy trì ở mức 27oC - 29oC, đồng thời phải đảm bảo độ ẩm của một căn nhà yến đảm bảo từ 70% – 85%. Trong quá trình nuôi yến cần phải điều chỉnh độ ẩm bên trong ngôi nhà yến phải đảm bảo nằm trong nhà này.

2.3/ Thiết kế phòng lượn cho Yến.


Trong xây dựng ngôi nhà yến người ta thường được thiết kế chia thành nhiều phòng, và có phòng bay lượn cho chim, kích thước tối thiểu cho phòng lượn là 5m x 5m, kích thước ô thông giữa các tầng tối thiểu là 4m x4m.

2.4/ Thiết kế ánh sáng trong nhà nuôi Yến.

Theo các nghiên cứu khoa học thì ánh sáng thích hợp bên trong nhà yến là 0,02 lux đến 0,2 lux. Ngoài ra có thể thiết kế các vách ngăn mềm bên trong nhà yến để có thể điều chỉnh được lượng ánh sáng, ngoài ra các vách ngăn này có tác dụng làm tối các góc phòng chim yến có thể yên tâm làm tổ và sinh sản, chăm sóc nuôi dưỡng chim con.

2.5/ Thiết kế lỗ ra vào cho Yến.

Việc thiết kế lỗ ra vào cho nhà yến tùy thuộc và số lượng đàn chim yến hiện tại hoặc trong tương lai. Kích thước lỗ ra vào càng to với số lượng đàn càng đông, có thể là 20 x 30 cm, 40xx 60 cm, 40 x 80 cm. Khoảng cách lỗ ra vào cần dựa vào từng ngôi nhà được xây dựng lớn nhỏ để biết cách để lỗ thoáng, rộng rãi cho chim bay ra, bay vào.

2.6/ Thiết kế giàn khung tổ Yến.

Giàn khung là nơi để yến làm tổ, Về cơ bản khi không có giàn khung tổ thì yến sẽ làm tổ ở khắp mọi nơi trong nhà như trên tường nhà, trần nhà, trên cửa do đó không thể quản lý được, do đó tổ yến sẽ có sản lượng thấp.

3/ Những yếu tố giúp nuôi yến trong nhà thành công.

Việc xác định những yếu tố quan trọng giúp nuôi yến trong nhà thành công là việc vô cùng quan trọng, từ đó ta mới bắt đầu thiết kế xây dựng nhà nuôi yến và hoàn thiện quy trình nuôi yến trong nhà làm cơ sở để triển khai mô hình nuôi yến thành công, đạt năng suất cao.
 

- Những yếu tố quyết định ngôi nhà yến có thành công hay không : 
+ Xác định vị trí đặt nhà cho yến.
+ Thiết kế nhà và xây dựng nhà đúng quy trình
+ Đảm bảo các thông số về độ ẩm, nhiệt độ, và độ sáng cho nhà yến.
+ Xác định hướng nhà và hướng cho chim bay ra vào.
+ Kích thước phòng lượn của yến.
+ Thiết kế hệ thống âm thanh, tạo ẩm, tạo độ thông gió, mùi bầy đàn.
+ Kỹ thuật vận hành nhà yến.

4/ Điều kiện để làm nhà nuôi Yến.

- Diện tích để xây nhà cho yến phải từ 100 m2 trở lên. Nếu xây nhà nuôi yến ở thành phố hay khu có nhiều nhà cao tang thì nhà yến phải xây cao hơn các nhà xung quanh, thiết kế chuồng lượn trong ngôi nhà theo mô hình giống với tự nhiên nhất. Nếu ở vùng quê thoáng, ít nhà cao tầng thì dễ dàng xây nhà yến hơn, chim có điều kiện bay lượn và có nguồn thức ăn dồi dào 
 

- Người mà muốn nuôi yến kinh doanh chưa có kinh nghiệm thì nên mời các chuyên gia đến để tư vấn, khảo sát thực tế khu vực muốn xây nhà yến rồi mới đầu tư xây dựng nhà yến. Sau đó mới thực hiện theo các bước thực hiện xây dựng như thế nào, làm thế nào để tạo mô hình như thiên nhiên và thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi yến sào trong nhà.
- Nếu ngôi nhà hiện tại yến đang ở cần xây thêm tầng để nuôi với số lượng đàn đông hơn, hãy mời các chuyen gia tư vấn đến thực hiện khảo sát  thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể chi tiết phù hợp với nhà cao hơn, thiết kế lổ thông thoáng đúng cách đảm bảo kỹ thuật, đồng thời kiển tra hướng chim bay ra bay vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. Ví dụ thực tế với căn nhà 2 tầng với một tầng trệt và một tầng lầu. Nếu sử dụng tầng trệt để dùng làm phòng giao dịch thì tầng lầu trên ta vẫn tiến hành nuôi chim yến như bình thường.
- Nếu muốn xây nhà chỉ dành riêng cho việc nuôi yến hãy tìm các chuyên gia để tư vấn hướng dẫn theo dõi quá trình xây dựng nhà yến đúng quy trình đạt chuẩn gần như tự nhin để chim yến có thể nhanh chóng thích nghi và cảm thấy an toàn khi ở lại căn nhà làm tổ.

5/ Các mô hình xây dựng nhà yến phổ biến ở Việt Nam.

Trên thế giới, các nước có nhiêu mô hình xây dựng nhà yến khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay có 3 loại mô hình xây dựng nhà yến phổ biến nhất đó là: 
- Mô hình phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là mô hình xây dựng nhà yến bằng gạch, bê tông cốt thép, mô hình này được sử dụng nhiều như vậy bởi vì nó rất phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của nước ta. Hiện nay với công nghệ mới ngoài việc sử dụng vật liệu gạch truyền thống thì một số nhà yến còn ứng dụng vật liệu gạch không nung hay vật liệu nhẹ. Mô hình nhà yến này có độ bền và tuổi thọ cao, đảm bảo tốt điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tạo điều kiện cho yến yên tâm sinh sống.
 

- Tiếp theo là mô hình xây dựng 3D, hiện nay mô hình này đang được các nhà đầu tư, các nhà thiết kế thực hiện tạo mô hình cấu trúc hấp dẫn trong các khu du lịch. Hiện nay đã có một số nhà yến ở ViệtNam nước ta đã sử dụng mô hình này để thiết kế xây dựng mô hình núi nhân tạo với mục đích nuôi chim yến. Cơ sở thiết kế của mô hình này là đan khung thép rồi phun hỗn hợp vữa xi măng và chất phụ gia. Tuy nhiên mô hình 3D này có tuổi thọ thấp, mà chi phí đầu tư lại cao, thực tế có nhiều công trình mới xây được khoảng 5 năm đã có dấu hiệu xuống cấp rất khó khắc phục, tốn kém trong việc duy tu bảo dưỡng.
- Thiết kế ngôi nhà yến bằng cách lắp ghép các tấm lợp thông minh là mô hình được thực hiện theo hình thức thiết kế khung sắt, lợp mái và bao bọc tole. Bên trong của ngôi nhà được cách nhiệt bằng xốp dày 10cm và tấm Prima Cemboard sử dụng làm tường bên trong. Hiện nay mô hình này chủ yếu được xây dựng và sử dụng ở một số nhà yến ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ưu điểm của mô hình này là dễ dàng thiết kế, thi công nhanh chóng, sử dụng vật liệu nhẹ, phù hợp với vùng địa chất yếu như đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây Nam Bộ Tuy nhiên nhược điểm của mô hình này là có độ bền thấp, rất khó điều chỉnh được nhiệt độ hay độ ẩm trong nhà yến. Nên mô hình này chỉ phù hợp với một số nơi có điều kiện thời tiết cũng như môi trường phù hợp với môi trường tự nhiên của loài yến.
Ngoài 3 mô hình phổ biến này còn có một số mô hình xây dựng kết hợp người ở sinh hoạt ở dưới và nuôi chim yến ở tầng trên mà chúng tôi không đề cập ở đây. Kỹ thuật thiết kế xây dựng nhà và nuôi yến tại Việt Nam phải được thiết kế phù hợp với điều kiện đặc điểm khí hậu, môi trường cũng như thổ nhưỡng ở nước ta. Do đó người thiết kế, đơn vị tư vấn thi công phải thực sự nắm rõ các yếu tố địa lý tại các địa phương, vùng miền để hoàn thành thiết kế và thực hiện kỹ thuật xây dựng nhà yến đạt hiệu quả cao. 

6/ Kết Luận

Hiện nay, nghề nuôi yến đang ngày càng phát triển, nghề này đã cải thiện cuộc sống của rất nhiều hộ dân trên khắp cả nước, nên ngày càng nhiều các đơn vị thi công và thiết kế xây dựng nhà yến mọc lên đồng nghiã đó là sẽ xuất hiện nhiều công ty sẽ có rất nhiều công ty giả mạo , những người không hề có chuyên môn, chưa qua khóa đào tạo nào đã đi lắp đặt nhà yến. Chính vì thế, trước khi bắt tay vào công việc nuôi yến người nuôi yến cần phải tìm hiểu rất kĩ về nghành này, tìm đến những chuyên gia uy tín, những công ty có kinh nghiệm trong việc thi công thiết kế nhà yến. Mỗi công ty có kỹ thuật lắp đặt khác nhau, hợp đồng và quyền lợi cũng khác nhau. Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng, để chọn công ty uy tín cũng như đảm bảo về chất lượng và giá cả hợp với túi tiền của mỗi hộ gia đinh đó là một điều không hề dễ dàng chút nào đối với các chủ đầu tư. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi các bạn sẽ hiểu hơn về nghề nuôi yến và có quyết định phù hợp trước khi bắt tay vào công việc này.


 
Đang tải bình luận,....