0911614259 - 0911324259

Những tấm gương làm giàu ở vương quốc nuôi yến

Chủ nhật | 22/03/2020 - Lượt xem: 242
          Có thể nói Việt Nam là một quốc gia có cung cấp nguồn yến sào phong phú với điều kiện tự nhiên ưu đãi cho nghề nuôi yến lấy tổ. tốc độ phát triển của nghề nuôi yến sào rất nhanh cùng với sự phát triển của công nghệ khoa học kỹ thuật hỗ trợ nuôi yến. 

          Ngành nuôi chim yến khởi đầu từ Khánh Hòa, nơi đàn chim yến đầu tiên về làm tổ. Vào năm 1995, đàn chim yến đầu tiên đã bay đến đảo trú ngụ và làm tổ sau cơn bão số 5 khủng khiếp ở đảo Khánh Hòa, vì vậy mỗi lần nhắc đến chim Yến người ta lại nhắc đến Khánh Hòa, hiện nay Khánh Hòa cũng là nơi có số lượng quần thể và sản lượng dẫn đầu cả nước có lịch sử lâu đời. Từ Khánh Hòa, một số người dân ở khắp cả nước đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật, bắt đầu khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến và đã đạt được những thành công nhất định.

         Ngày hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tới xã Minh Tân, Huyện Dầu Tiếng, Tỉnh Bình Dương để gặp một người được gọi với cái tên mỹ miều là Nữ hoàng nuôi Yến. Một tấm gương khởi nghiệp với số vốn ban đầu chỉ là 6 con Chim Yến rừng cho tới bây giờ nữ hoàng chim yến đã có cơ sở nuôi yến với doanh thu hàng năm vào khoảng 6 tỷ đồng. Một con số đáng mơ ước mà chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều khi có ý định khởi nghiệp với nghề yến này. 

          Chim yến vốn là loài sống theo bầy đàn, chúng thường sinh sống ở các đảo xa đất liền, làm tổ, sinh sôi và phát triển đàn của mình nơi các vách đá. Chính vì vậy khi nói đền xã Minh Tân huyện Dầu Tiếng là vương quốc của loài chim Yến nhiều người đã bất ngờ bởi vì nơi đây vốn là một rừng xanh trồng bạt nghàn cao su, rất xa biển đảo, làm sao mà đàn chim yến có thể đến đây làm tổ được. Thế nhưng vùng đất này lại thực sự đã quyến rũ đàn yến đến sinh sôi và phát triển làm thay đổi cuộc sống người dân nơi đây rất nhiểu.
         Khởi hành từ Thành phố Bình Dương chúng tôi đã đi tham quan, khám phá hồ Dầu Tiếng rồi mới đến xã Minh Tâm nơi được coi là vương quốc của loài yến, địa điểm chính mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn ngày hôm nay.Chúng tôi đến vương quốc yến vào tầm chiều muộn, khi mới chỉ đến đầu xã thôi mà chúng tôi đã nghe thấy chim yến bay khắp nơi, ríu rít nhau gọi nhau trở về tổ. Tiện thể tôi ghé thăm quán tạp hóa ở đầu làng rồi hỏi bà chủ quán nước về nghề nuôi Yến ở xã Minh Tâm, bà chủ quán tạp hóa tên Thúy cho hay: “Bây giờ cả xã Minh Tâm này nuôi yến, đi đâu cũng thấy chim yến, nhà nhà nuôi yến tính ra cũng phải được mấy trăm hộ rồi. Thấy làm ăn được nên nhiều hộ khác cũng học hỏi xây nhà nuôi yến cấp tốc để dẫn dụ chúng về làm tổ. Chồng của bà vốn là chủ  xây dựng chuyên đi làm các công trình nhà ở cho người giờ cũng chuyển sang xây nhà nuôi chim yến công việc rất bận rộn.”

Một số nhà nuôi chim Yến ở xã Minh Tâm huyện Dầu Tiếng.
          Do trời đã bắt đầu tối, chúng tôi đã chào tạm biệt tới bà chủ quán tạp hóa để ghé qua nhà một người bác họ của tôi cũng ở Xã Minh Tâm để xin tá túc qua đêm. Ăn tối ở nhà bác câu chuyện về nghề nuôi chim yến trở thành  tâm điểm nói chuyện trong bữa ăn, con gái của bác kể ríu rít cả buổi về loài chim này ở Minh Tân. Chị kể rằng: " vùng đất này trước đây đã sốt bởi vì nơi đây vốn là rừng cây cao su, còn bây giờ nó còn sốt hơn nữa vì có rất nhiều chim yến về kiếm ăn làm tổ. Người dân nơi đây là giàu từ chim yến, nói chuyện với nhau cũng chỉ xoay quanh chuyện chim yến. Rồi chị bảo tôi muốn biết nhiều hơn nữa sáng mai chị mời đi ăn sáng rồi ra quán cà phê ngồi nghe chuyện ".

Quả đúng như những lời mà bà chị họ của tôi kể, mới sáng sớm khi dậy ra đầu ngõ ăn bát hủ tíu, tôi đã nghe những người dân địa phương ngồi xung quanh kề cho nhau nghe về sự hi vọng, những tấm gương đã đổi đời từ nghề nuôi yến lấy tổ. Tôi liền bắt chuyện với người đàn ông ngồi ăn bàn bên cạnh thì được biết, từ trước đến nay người dân vùng đất này có thu nhập chủ yếu từ cây cao su, buồn vui lẫn lộn vì giá mủ cao su lên xuống thất thường. Thế nhưng từ khi có đàn chim yến đầu tiên về làm tổ thì một vài nhà đã xây nhà yến để dẫn dủ chúng về nuôi, một người làm được rồi cứ thế nhiều người đã làm theo, nhiều người đã bỏ nghề cao su hoặc phá luôn vườn cao su để lấy cơ sở làm nhà nuôi yến.

Thậm chí, có người đang kinh doanh buôn bán thuận lợi thấy vậy cũng nghỉ để nuôi chim yến, có những bạn trẻ tốt nghiệp đại học trên thành phố hồ chí minh cũng trở về quê khởi nghiệp đi theo tiếng gọi của chim yến. Với họ, ở đây bây giờ không còn câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì và làm nghề gì nữa, mà nghề nuôi chim yến chính là câu trả lời cho họ, không có nghề gì ở vùng đất này lại giàu nhanh như nghề nuôi chim yến. Chính bản thân những người ở xã Minh Tâm cũng  những không hiểu sao vùng đất này lại quyến rũ loài chim yến đến vậy. Ngôi nhà yến nào mới xây lên, kể cả nhà cấp 4 thôi thì chim yến cũng lũ lượt kéo nhau về để làm tổ.

 
Chị Luyến rất vui vì gia đình đã thay đổi vì nghề nuôi yến.

         Để có thể nắm rõ hơn về tình hình các mô hình nuôi yến ở đây tôi đã đến gặp anh Thuận, hiện đang làm Phó chủ tịch xã Minh Thuận, cũng như bao người dân khác ở đây khi được hỏi về chim yến anh Thuận cũng rất hào hứng kể cho tôi nghe về cái nghề hot nhất ở xã của anh đang quản lý, anh kể rằng: “Vào năm 2010 mới chỉ có một hộ dân nuôi chim yến, thấy hộ dân đó làm ăn được, có thu nhập cao nên nhiều hộ cũng học hỏi bắt chước làm theo nên cho đến nay có tới hàng trăm hộ nuôi chim yến”. Rồi anh kể cho tôi nghe những hộ dân làm ăn tốt nhất,gương điển hình nuôi chim yến của xã như hộ nhà bà Tuất, nhà ông Ngợi, nhà anh Quyền... Tôi liền đến nhà của anh Quyền, vợ anh là chị Luyến đang ở nhà cho biết chồng chị đang đi thi công nhà yến cho người trong xã. Khi tôi hỏi chị về việc muốn đi thăm nhà yến của gia đình chị, chị đồng ý ngày. Chị giới thiệu về nghề nuôi yến tình cờ đến với gia đình chị vào năm 2014 khi đó nhà chị có ý định nuôi yến liền chặt cây cao su để xây dựng căn nhà đầu tiên 1 trệt 2 tầng với diện tích 80 m2. Bén duyên với chim yến nên chỉ sau khi xây xong 1 tuần thì đàn yến đã lũ lượt kéo nhau về đây ở. Hiện nay đàn yến đã phát triển quá nhanh và đông nên đã phải xây dựng ngôi nhà yến mới với diện tích lớn hơn ngôi nhà cũ, thu nhập từ tổ yến lớn hơn rất nhiều so với thu nhập từ cây cao su, nhà chị đã thay đổi rất nhiều từ khi chuyển sang nuôi yến với thu nhập cao trong xã.
 
 Bà Tuất và ngôi nhà đang xây
         Tiếp theo theo lời giới thiệu của anh Thuận phó chủ tịch xã tôi đã đến thăm hộ gia đình bà Tuất. Ở xã Minh Tân, bà Tuất được coi như nữ hoàng chim yến. Chuyện nuôi yến của nà nữ hoàng này theo người dân kể cũng rất ly kỳ. Gặp tôi Bà Tuất tiếp tôi bên ngoài sân vì căn nhà 3 tầng trước đây dùng để buôn bán giờ đã dành hẳn để nuôi chim yến rồi. Ngồi nhâm nhi chén nước Bà Tuất kể trước đây bà là giáo viên. Sau khi đến tưởi về hưu thì bà nghỉ dạy về nhà bán nước mía và làm đủ nghề kiếm sống. Nhờ tích cóp được sau nhiều năm làm giáo viên cộng với vay người thân ít tiền thì bà cũng làm được cái nhà để ở và buôn bán. Cái duyên đến với nghề nuôi yến của bà chính là vào tháng 8 năm 2010 một đàn chim yến gồm 6 con từ đầu bay về, lượn xung quanh trên mái nhà bà đang ở kêu ríu rít rồi bất ngờ bay đi mất. Lúc đó tôi nghĩ rằng đànyến mỏi cánh đi tìm mồi ghé đậu trên nóc nhà  chứ làm gì chọn ở trong căn nhà nằm sát đường, lại bên cạnh chợ đông đúc của mình. Nhưng bất ngờ là chỉ mấy ngày hôm sau mà có thêm rất nhiều con chim yến lại bay xung quanh nhà bà kêu gọi nhau ríu rít, cứ như vậy mỗi ngày càng có nhiều yến kéo đến nhà bà đông hơn rồi chúng ở lại đó làm tổ luôn. 
 
 
         Mặc dù bị lũ chim yến xâm nhập “ chiếm căn nhà bất hợp pháp ” như vậy nhưng gia đình bà Tuất vẫn rất vui vẻ. Gia đình coi như đó là lộc trời, để giữ được nó bà quyết định nhường ngôi nhà đang ở cho đàn yens và đầu tư thêm 120 triệu đồng để cải tạo lại các phòng cho đúng yêu cầu về kỹ thuật nuôi chim yến. Cũng nhờ có duyên mới nghề yến nên lũ chim quý này không ngừng kéo về làm tổ và sinh sôi phát triển đàn ngày càng đông. Nhận thấy căn nhà cũ đã quá chật chội với đàn chim yến phát triển với tốc độ ngày càng gia tăng, đồng thời cũng là thu được lợi nhuận lớn từ tổ yến, bà Tuất đã quyết đinh đầu tư để xây thêm nhiều nhà mới cho chúng. Theo ước tính của bà Tuất, số yến đang sống tại đây khoảng hơn 1 vạn con.

         Khi tôi đề nghị được vào thăm căn phòng nuôi yến của bà, bà cũng vui vẻ đồng ý. Nhưng khi vào đó phải chú ý cẩn thận, qua ánh đèn pin, tôi đã rất bất ngờ trước cảnh tượng trên trần nhà dày đặc tổ yến màu trắng. Nhiều chim mẹ đang ấp trứng, nuôi chim con non giật mình bay lên kêu tán loạn cảnh báo sự nguy hiểm khi có người lạ vào. Bà Tuất cho biết, hiện tại trong các nhà yến của bà có hơn 3.000 tổ. Nhưng khi thu hoạch phải chọn những tổ yến đã đủ tiêu chuẩn và tuyệt đối không lấy những tổ mà yến đã làm nhưng chưa sinh con. Vì nếu lấy tổ như vậy thì yến mẹ và yến bố sẽ đâm đầu vào tường... tự tử. Với số lượng tổ yến có thể thu hoạch được mỗi năm trung bình bà Tuất thu về khoảng 6 tỷ đồng, Bà Yến cũng khoe với chúng tôi căn biệt thự hoành tráng mà bà đang xây dựng ở bên cạnh ngôi nhà yến, căn biệt thự đó là nhờ nuôi yến mà có đó. Bà Tuất nói vui: “Yến xây biệt thự cho vợ chồng tôi đó”. Bà cũng cho chúng tôi biết hiện tại bà có 2 đứa con học rất giỏi đang học đại học trên Sài Gòn nhưng khi chúng tốt nghiệp sẽ về đây lo kỹ thuật nuôi yến và kế nghiệp nghề nuôi yến của bà. Bà Tuất cũng không quên khoe với tôi rất nhiều bằng khen, giấy khen... từ cấp địa phương đến trung ương mà bà đã được trao tặng.

 
Bà Tuất khoe những bằng khen giấy khen các cấp tặng bà.

Lời kết:

“Bây giờ cả xã Minh Tâm này nuôi yến, đi đâu cũng thấy chim yến, nhà nhà nuôi yến tính ra cũng phải được mấy trăm hộ rồi. Thấy làm ăn được nên nhiều hộ khác cũng học hỏi xây nhà nuôi yến cấp tốc để dẫn dụ chúng về làm tổ. Chồng của bà vốn là chủ  xây dựng chuyên đi làm các công trình nhà ở cho người giờ cũng chuyển sang xây nhà nuôi chim yến công việc rất bận rộn.” Một người dân xã Minh Tâm chia  sẻ

Hết
 
Đang tải bình luận,....