0911614259 - 0911324259

Những món ăn ngon nhất được chế biến từ yến sào.

Thứ 5 | 09/04/2020 - Lượt xem: 912
Những món ăn ngon nhất được chế biến từ yến sào.
 
DANH MỤC

1/ Món ăn Súp yến thả gà.
2/ Món ăn Yến sào tiềm gà ác thuốc bắc.
3/ Món ăn tổ yến hầm hạt sen, táo đỏ, long nhãn.
4/ Món ăn Yến sào hầm sữa tươi.
5/  Món ăn Cháo Yến sào nếp than 
6/ Món Súp tổ yến bồ câu non.
7/ Món ăn Yến sào thịt cua và bí đỏ.
8/ Món Yến sào đu đủ.
9/ Món ăn Cháo tổ yến thịt gà. 
10/ Món ăn Súp yến sào càng cua.
11/ Món ăn cơm gà tổ yến

 


Từ xa xưa đến nay Tổ Yến hayYến sào đã được biết đến là loại thực phẩm ngon bổ dưỡng  được sử dụng như một loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh. Tổ yến thường được sử dụng cho người bị ốm, suy nhược cơ thế, người già và trẻ nhỏ, ngoài ra nó còn có tác dụng bổ phế, tốt cho hệ tiêu hóa, bổ máu, tốt cho hệ thần kinh. Do tổ yến  chứa nhiều chất bổ dưỡng như vậy cho nên khi chế biến cần phải đảm bảo giữ được những chất dinh dưỡng ban đầu, màu sắc đặc trưng và hương vị đậm đà của tổ yến. 
Chính vì vậy chúng tôi viết bài này để tổng hợp những món ăn ngon nhất được chế biến từ yến sào. Những món ăn này được những người dùng bình chọn, và thường được sử dụng chính trong bữa ăn:

1/ Món ăn Súp yến thả gà.

Món ăn đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn là món ăn thường dùng để khai vị trước mỗi bữa ăn chính. Thật tuyệt vời nếu được khai tiệc với món Súp Yến thả gà, để cảm nhận hương vị thơm ngon, giòn đặc trưng của yến trong nước dùng thơm ngọt vị gà cộng thêm với một chút ít dai dai của món thịt lườn xé nhỏ càng làm cho món khai vị trở nên hấp dẫn hơn.
 

- Nguyên liệu để làm món Súp Yến Thả Gà:
+ Một con gà mái tơ được làm sạch sẽ.
+ Một tổ yến tinh chế song yến.
+ Cà rốt, nấm rơm tươi.
+ Nước lọc, nước gừng, hành lá và gia vị các loại.
Có thể nói món Súp yến thả gà trông có vẻ đơn giản nhưng thưc ra lại khá cầu kỳ tỉ mỉ, bởi vì cần phải có bí quyết để ninh xương gà sao cho dừ ra để có vị ngọt thơm ngọt của gà mái tơ. Đồng thời cả yến sào và gà khi để nguội đều rất dễ bị tanh, do đó cần phải sử dụng nước gừng pha để khử mùi tanh của món súp ngay cả khi bạn để lại bị lạnh. Món Súp yến thả gả là món ăn khai vị rất quen thuộc nhưng cũng là món ăn được nhiều vị khách có khẩu vị “ khó tính”  lựa chọn. Do đó, cần phải luôn luôn tạo ra những mùi vị mới hơn trong bát Súp yến mà lại không được làm mất đi hương vị thanh tao của tổ yến. Đây cũng chính là lý do khiến một bát Súp yến thả gà có thể chứa tới 20 hương vị từ các nguyên liệu khác nhau, nhưng tuyệt nhiên không có vị nào được lấn át vị yến sào. 
 

2/ Món ăn Yến sào tiềm gà ác thuốc bắc.

Yến sào tiềm gà ác thuốc bắc hay Tổ yến hầm thuốc bắc là món ăn được nhiều người ưa thích, cực kì bổ dưỡng, rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể hoặc cần tẩm bổ để tăng sức đề kháng.
 

- Nguyên liệu cần thiết chế biến món Yến sào tầm gà ác thuốc bắc
+ 30g tổ Yến đã ngâm nở đều, đã qua sơ chế sạch sẽ
+ 01 con gà ác
+ 01 gói thuốc bắc.
+ 03 miếng vỏ quít khô (  trần bì).
+ 05 miếng thịt xá xíu.
+ 01 thìa nhỏ bột nêm canh và 02 chén nước lọc.
- Cách sơ chế nguyên liệu:
+ Cho vỏ quýt chuẩn bị sẵn ngâm trong 300 ml nước cho vỏ quýt nở mềm ra. 
+ Thịt gà, mổ bụng rửa sạch, để ráo nước. Sau khi gà khô ráo thì thực hiện đun sôi nước vỏ quýt, rồi cho gà vào trần sơ qua rồi vớt ra tiếp tục để ráo.
+ Cho 2 chén nước lọc vào nồi nhỏ , cho thêm thuốc bắc và gà vào hấp cách thủy khoảng 1 giờ. Chú ý quan sát trở gà nhiều lần cho gà chín đều.
+ Ngâm tổ yến vào nước sạch khoảng 30 phút cho tổ yến nở mềm, rồi sau đó rửa sạch.
+ Sau khi đã đun gà được 1 giờ, cho tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị là yến và thịt xá xíu  vào thố chưng. Tiếp tục hấp thêm 1 giờ bằng cách chưng cách thuỷ
+ Sau khi hoàn thành việc chưng cách thủy thì ta Tắt bếp, cho hạt nêm cho vừa đủ. Để gà và tổ yến nguyên trong thố, dùng khi vẫn còn nóng là thơm ngon nhất.
Món tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc được coi là món ăn tủ trong thực đơn của nhiều đầu bếp nổi tiếng. Để chuẩn bị cho nước dùng nấu súp, đầu bếp phải sử dụng 15 loại nguyên liệu, tạo hương thơm man mác vị sâm quy, kỳ tử, nước gà đen hầm, thịt hun khói, và ngọt ngào vị táo tàu, sâm quy, nấm thủy tiên, rất hợp khi kết hợp với vị yến sào.
- Chú ý: Để thực hiện được cách làm tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc với lò vi sóng bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào trong hộp thủy tinh có nút thoát hơi hoặc bát và chọn chế độ hầm là được.
Đối với người mới ốm dậy, sau khi sinh hoặc suy nhược cơ thể thì liều lượng là một nửa con gà và định lượng nguyên liệu như trên là vừa đủ. Với món ăn tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc mỗi tuần có thể sử dụng một lần, tốt nhất là ăn vào buổi sáng và không nên sử dụng quá nhiều khiến cơ thể không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong món ăn này và gây lãng phí không cần thiết. Đồng thời sau khi làm xong món này ta nên thưởng thức ngay không nên để quá lâu trong tủ lạnh như vậy sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn và ăn không còn ngon nữa.

3/ Món ăn tổ yến hầm hạt sen, táo đỏ, long nhãn.

Tổ yến trưng với hạt sen, táo đỏ, long nhãn là một món ăn mới vô cùng bổ dưỡng rất dễ ru lòng tất cả thực khách ưa món tổ yến. Hạt sen được hầm bở mềm, được ăn kèm với sợi yến sàogiòn giòn, long nhãn ngọt lịm trong vị nước dùng ngọt thơm của táo đỏ, cộng thêm vị ngọt mát của đường phèn, chỉ cần thể thôi nhưng bên trong một thìa yến chưng hạt sen chứa đựng bao hương vị thơm ngon để thưởng thức. Với tổ yến là dư vị chính là điểm nhấn của món ăn này. Món ăn Yến chưng hạt sen phù hợp để tẩm bổ cơ thể khi mệt mỏi hay vừa ốm dậy.
 

- Nguyên liệu cần thiết.
+ Tổ yến thôi hoặc tổ yến sạch đã qua sơ chế 3gam.
+ Hạt sen và đậu xanh, chuẩn bị mỗi thứ 10 hạt.
+ Táo đỏ, kỳ tử, bạch quả chuẩn bị mỗi thứ 10 quả.
+ 20 gam đường phèn.
- Cách chế biển món ăn
+ Ngâm yến sào với nước trong vòng 10 - 15 phút.
+ Làm sạch hạt sen bằng nước, hầm trước và giữ lạnh. Sau đó vớt ra chưng cách thủy cùng với đường phèn và hạt sen, đậu xanh, táo đỏ, kỳ tử, bạch quả khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng. Có thể ăn nóng hoặc để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi ăn.

4/ Món ăn Yến sào hầm sữa tươi.

Yến sào là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiện được rất nhiều người ưa thích sử dụng để cải thiện cơ thể, tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình. Món Yến sào hầm sữa tươi với thành phần chính là sữa tươi và tổ yến sào, là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là chị em phụ nữ  với tác dụng làm đẹp da, mang lại một làn da tươi trẻ, căng tràn sức sống và giúp bồi bổ sức khỏe cho cơ thể. Bởi vì,  tác dụng làm đẹp của sữa tươi hầu như ai cũng biết đến, mà món ăn này lại được chế biến kết hợp với tổ Yến tạo nên 1 món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng, vừa phòng chữa bệnh vừa đặc biệt hữu ích cho công việc làm đẹp cho nữ giới.
 

- Nguyên liệu cần thiết:
+ 50g sữa tươi: Có thể có đường hoặc không đường tùy vào khẩu vị của từng người.
+ 03 quả trứng gà: 
+ 2 tổ yến sào nhỏ khoảng 20g đã làm sạch.
Các gia vị khác thêm vào tùy vào sở thích như đường phèn…
- Cách chế biến:
+ Thực hiện đập 3 quả trứng gà vào bát rồi khuấy đều trứng, Sau đó cho 50g sữa tươi vào rồi đánh đều. 
+ Tổ yến sào sau khi làm sạch được ngâm vào nước khoảng 1 tiếng cho tổ yến nở đều. Sau đó vớt tổ yến ra để ráo nước tiến hành chưng cách thủy tổ yến. Sau đó cho yến vào trong hỗn hợp trứng gà sữa tươi. Nếu bạn thích có thể cho thêm gia vị hợp với khẩu vị của từng người. Cuối cùng đem cách thủy trong khoảng 10 phút là có thể ăn được.
Cần phải chú ý nên ăn nóng món ăn để cơ thể có thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất. Nếu để lâu, món ăn tổ yến hầm sữa tươi sẽ bị tanh và khó ăn.

5/  Món ăn Cháo Yến sào nếp than 

Món cháo yến sào nếp than là một món ăn ngon, dễ chế biến mà thành phần dinh dưỡng lại rất cao. Bởi vì Yến sào và nếp than là 2 loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Yến Sào tốt cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, bổ máu, tăng sức đề kháng... Còn nếp than thì lại là món ăn chống ung thư, cung cấp nhiều vi chất như chất sắt... Vì vậy món yến sào nếp than là món ăn có tác dụng bổ máu, an thần giúp tăng sức đề kháng, có tác dụng rất tốt cho những người cần bồi bổ cơ thể lấy lại sức khỏe nâng cao thể lực.
 

- Nguyên liệu cần thiết:
+ 50g tổ yến sào đã được làm sạch và ngâm nở đều trong khoảng 1 tiếng.
+ 100g nếp than.
+ Mật ong.
+ Nước dừa.
+ Đu đủ. 
- Cách chế biến :
+ Tổ yến ngâm với nước, rồi vớt ra cho ráo nước thực hiện ngâm cách thủy khoảng 30 phút cho yến chín đều. 
+ Vo sạch gạo nếp than, rồi sau đó cho nước vào nồi đun sôi. Đợi nước sôi vài lần đến khi gạo nếp nở mềm và cháo đặc lại thì cho thêm yến sào, đu đủ, mật ong và nước dừa vào nối. Tiếp theo vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp cùng mọi người thưởng thức món ăn.
 

6/ Món Súp tổ yến bồ câu non.

Tổ yến và bồ câu non là 2 món ăn cực kì bổ dưỡng. Theo Đông y thì Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, mặn, rất tốt cho gan và thận, thịt chim có tác dụng bổ thận, ích khí, trừ phong giải độc, giúp ích tinh huyết, làm ấm xương khớp, giúp lợi tiểu tiện.Súp bồ câu tổ yến không những có tác dụng bồi bổ cho cơ thể, điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích vị giác, mà còn giúp chăm da, dưỡng nhan, làm cho da sáng mịn và kéo dài tuổi thọ của người dùng. Ngoài ra món ăn này còn giúp trẻ biếng ăn ăn ngon miệng hơn, giải tỏa phiền não của các bậc cha mẹ về vấn đề dinh dưỡng của con.
 

- Nguyên liệu cần thiết:
+ 10g yến đã được làm sạch
+ 01 chim bồ câu non
+ 60g hạt sen,100g thịt heo nạc, miếng vỏ quýt khô,8 ly nước, Bột nêm.
Cách chế biến:
+ Rửa hạt sen cho sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút, tiếp theo ngâm nước vỏ quýt khô và gỡ lớp màng xốp phía trong vỏ. 
+ Làm thịt chim bồ cầu, mổ bụng lấy ruột và rửa sạch. Luộc sơ bồ câu và thịt nạc. sau đó để ráo nước.
+ Tiếp theo cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó tiếp tục cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Cho thêm các gia vị mà bạn muốn vào cho hợp khẩu vị. 
+ Tắt bếp và thưởng thức món ăn khi còn nóng. 
 

7/ Món ăn Yến sào thịt cua và bí đỏ.

Trong món Yến sào thịt cua và bí đỏ có nhiều protein, canxi, vitamin cùng các thành phần có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, món súp yến sào thịt cua bí đỏ cũng rất ngon và tốt cho bà mẹ mang thai hay người già, yếu cần bồi bổ sức khỏe.
 

- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 10g tổ yến ngon đã được làm sạch.
+ 220g bí đỏ tươi
+ 60g thịt cua tươi.
+ 50g dăm bông,
+ 1 lòng trắng quả trứng gà
+ 1 muỗng cafe bột ngô
+1 ít rau mùi, nửa thìa muỗng cafe muối, 1 ít gừng tươi.
- Cách thực hiện:
+ Làm sạch tổ yến sào rồi ngâm trong nước trong khoảng 1 tiếng cho nở đều
+ Thực hiện gọt vỏ bí, bỏ ruột và thái nhỏ. Đun nước sôi, cho gừng và bí vào nấu khoảng 10 phút cho mềm. Lấy bí ra xay nhuyễn, cho yến sào đã sơ chế và bí xay vào nồi đun sôi, sau đó cho thịt cua, dăm bông và quấy đều.
+ Tiếp theo ta trộn bột ngô với nước dùng gà, từ từ cho vào hỗn hợp bí để vừa sánh đặc. 
+ Cho lòng trắng trứng vào, khuấy đều, cho các gia vị cho hợp khẩu vị
+ Tắt bếp cùng thưởng thức món ăn.

8/ Món Yến sào đu đủ.

Món Tổ yến sào đu đủ là món ăn ngon, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi, giữ lại trọn vẹn dinh dưỡng của yến và đu đủ. Đặc biệt, món ăn này có tác dụng tuyệt vời cho sắc đẹp và sự dẻo dai của phụ nữ. Đây là món ăn ngon, vừa lạ miệng vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng. 
 

- Nguyên liệu cần thiết:
+ 10g Yến sào khô đã được làm sạch. 10g,
+ 01 quả đu đủ.
+ 20 gam .
- Cách chế biến:
+ Tổ yến được làm sạch sau đó ngâm vào nước khoảng 1 tiếng cho nở đều. 
+ Gọt đu đủ bỏ phần ruột, rồi cho tổ yến và đường phèn thêm một chút nước lọc và quả đu đủ rồi đút lò hấp khoảng 30 phút là được.

9/ Món ăn Cháo tổ yến thịt gà. 

Món chào tổ yến thịt gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt đối với bà bầu và trẻ nhỏ là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Giúp cho mẹ và bé tăng cường sức đề kháng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp an thai, giải nhiệt. Đối với trẻ nhỏ, cháo gà tổ yến sẽ giúp cho trẻ kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ ngon hơn.
 

- Nguyên liệu cần thiết:
+ Gà ta nửa con
+ Tổ yến 3 cái to đã được làm sạch
+ Gạo bắc thơm
+ Gia vị bao gồm: cà rốt, hành tươi, gừng, mắm, muối
- Cách chế biến: 
+ Gà ta thịt rửa sạch, luộc với chút gừng cho chín, vớt ra lọc lấy thịt và xé nhỏ. Nước luộc gà để riêng để nấu cháo. Tiếp theo cho gạo vào nước luộc gà và ninh thành cháo, nêm cháo vừa ăn.
+ Tổ yến được ngâm nở đều trong khoảng 1 tiếng rồi đem thái nhỏ.
+ Cà rốt, hành tươi thái nhỏ.
+ Khi cháo chín, cho tổ yến và cà rốt vào đun cùng cho đến khi chín. Cho hành và thịt gà vào và thưởng thức khi còn nóng.
+ Tắt bếp cùng thưởng thước món ăn ngon và bổ dưỡng cùng với cả gia đình. 

10/ Món ăn Súp yến sào càng cua.

Súp yến sào càng cua cũng là một món ăn rất ngon, bổ sung vào thực đơn món mặn chế biến từ yến sào của bạn. Món ăn là sự kết hợp của 2 loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng là yến sào và càng cua. Tác dụng của Yến Sào là thực phẩm thiên nhiên mang tới nhiều công dụng bổi bổ tăng sức đề kháng, giàu chất dinh dưỡng, giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch, giải độc gan và tăng cường khả năng ghi nhớ… Còn thịt cua là thực phẩm giàu đạm và khoáng chất, giúp chắc xương, bổ sung dinh dưỡng tốt, nhất là với những người bị suy nhược, thường xuyên mệt mỏi.

- Nguyên liệu cần thiết:
+ 10 g tổ yến được làm sạch.
+ 03 càng cua tươi
+ 50g dăm bông
+ Ngô bắp Mỹ: 01 bắp
+ 10g nấm Đông cô.
- Cách chế biến:
+ Ta thực hiện ngâm tổ yến đã được làm sạch vào nước trong 1 tiếng đồng hồ cho nở đều. Tiếp theo ta luộc càng cua chín để nguội, bóc vỏ, ngâm phần chân xé tơi, phần càng để nguyên.
+ Cắt dăm bông đã chuẩn bị sẵn thành sợi nhỏ.  Cắt bắp Mỹ thành nửa hạt. Nấm Đông Cô ngâm cho nở đều rồi chia ba. 
+ Tiếp theo cho tổ yến chuẩn bị sẵn vào chén chưng cách thủy 20 phút. Cho 2 chén nước dùng vào cùng đun sôi. Tiếp theo là cho bắp Mỹ vào đun tiếp 3 phút. Cho nấm đông cô, dăm bông và thịt cua vào. Sau đó nêm bột canh cho vừa với khẩu vị .
+ Khi hỗn hợp sôi đều pha 2 muỗng bột bắp vào cùng với một nửa chén nước sạch. Cho vào nối khuấy đều đến khi súp trong nồi sánh lại.
+ Tắt bếp lấy ra cùng thưởng thức với cả gia đình. 

11/ Món ăn cơm gà tổ yến.

Cơm gà là một món ăn ngon và được rất nhiều người ưa thích thường được sử dụng trong mỗi bữa ăn của các gia đình gà luộc cho mọi người ăn những bữa ăn ngon miệng . Món Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng và quý, có tác dụng thông phổi và cơ quan hô hấp, tăng cường sức đề kháng, bổ máu, tốt  cho hệ thần kinh.
 

Món ăn cơm gà tổ yến là sự kết hợp giữa 2 món bồi bổ đó, sẽ cho bạn một món ăn cực ngon và bổ dưỡng, cách chế biến yến sào với cơm gà cũng không tốn nhiều thời gian.
- Nguyên liệu cần thiết: 
+ 01 con gà.
+ Tổ yến 3 cái to được làm sạch.
+ Gạo bắc thơm
+ Các loại Gia vị: cà rốt, hành tươi, gừng, mắm, muối
- Cách chế biến: 
+ Thịt Gà sau đó rửa sạch, luộc với chút gừng cho chín, vớt ra lọc lấy thịt và xé nhỏ. Thịt gà và cà rốt luộc chín, vớt ra chặt miếng vừa ăn hoặc xé phay miếng vừa ăn. Khi luộc cho chút gừng vào cho thơm.
+ Tổ yến đã làm sạch ngâm khoảng 1 tiếng cho nở đều rồi sau đó để ráo nước.Cho nước luộc gà vào đun cho chín.
+ Bắt đầu cho gạo vào để nấu cơm, khi cơm vừa chín thì vớt tổ yến cho vào, nấu tiếp cho đến khi cơm chín hẳn. Luộc trứng để nguyên quả.
+ Cho cơm tổ yến ra bát, ăn kèm thịt gà,cà rốt và trứng cùng với cả gia đình.

Lời kết.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những món ăn thơm ngon bổ dưỡng được chế biến từ tổ yến sào. Những món ăn này thực sự đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và phù hợp với tất cả mọi người trong gia đình bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc chia sẻ, hỏi đáp về những món ăn được chế biến từ yến sào này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn vui vẻ! 

 
Đang tải bình luận,....