0911614259 - 0911324259

Những điều cần chú ý trong quá trình làm sạch tổ yến

Thứ 2 | 06/04/2020 - Lượt xem: 189
 
DANH MỤC

1/ Phân loại tổ Yến. 
2/ Những dụng cụ cần thiết để vệ sinh tổ yến.
3/ Các bước tiến hành làm sạch tổ yến.
4/ Những lưu ý trong quá trình làm sạch tổ yến

 


Ở Việt Nam tổ yến được coi là món ăn sang trọng đắt giá, là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao khỏe bởi vì trong tổ yến sào chứa rất nhiều các loại axit amin cũng như nhiều khoáng chất bổ dưỡng khác. Tổ yến được sử dụng cho người bị ốm, suy nhược cơ thế, người già, trẻ nhỏ… ngoài ra nó còn có tác dụng bổ phế, tốt cho hệ tiêu hóa, bổ máu, tốt cho hệ thần kinh, tăng sức đề kháng của cơ thể…
Tổ yến mà thường được bày bán trên thị trường đó là do chim Yến hàng làm, chim yến sẽ sử dụng chính nước dãi của mình kết thành tổ yến. Do đó tổ yến thường có lẫn cả lông chim, phân chim và lẫn các tạp chất khác nơi chim yến chọn làm tổ. Do đó cần phải làm sạch sẽ tổ yến trước khi đem vào sử dụng, nếu tổ yến không được vệ sinh sạch sẽ có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Đồng thời điều quan trọng nhất trong quá trình làm sạch tổ yến là phải đảm bảo vừa giữ được vệ sinh, vừa đảm bảo không làm mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến. 
Hiện nay, do lợi nhuận từ tổ yến đem lại mà nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến tổ yến đã sử dụng các hóa chất tẩy rửa hoặc pha trộn chúng nhằm làm tăng them lợi nhuận. Do đó để an tâm với tổ yến mà nhiều người đã lựa chọn mua tổ yến thô mua về để tự tay chế biến. Vì vậy chúng tôi muốn giới thiệu bài viết Những điều cần chú ý trong quá trình làm sạch tổ yến để nếu bạn chưa yên tâm về tổ yến mà bạn đã mua, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể tự mình làm sạch tổ yến của mình.

1/ Phân loại tổ Yến. 

 
Tổ yến sào.
Trên thị trường được bày bán rất nhiều loại tổ yến khác nhau nhưng chúng tôi sẽ phân loại tổ yến tùy thuộc vào mức độ làm sạch lông mà tổ yến thành các loại như sau: 
+ Tổ yến thô: là loại tổ yến chưa làm sạch lông
+ Tổ yến tươi: Là loại tổ yến đã đượclàm sạch lông, yến ở dạng sợi chưa sấy khô và đóng khuôn.
+ Tổ yến tinh chế : đã làm sạch toàn bộ lông yến.
Đối với công việc vệ sinh tổ yến sạch sẽ cần yêu cầu người thực hiện phải có tính kiên nhần tỷ mỉ bởi vì việc làm sạch tổ yến cần được tiến hành bằng tay để nhặt hết toàn bộ lông chim bán trên tổ. Đồng thời công việc này kéo dài rất lâu từ lúc bắt đầu làm sạch lông tới lúc đóng khuôn sấy khô xong có thể kéo dài tới 24 tiếng đồng hồ. 

 

2/ Những dụng cụ cần thiết để vệ sinh tổ yến.

 
- Tổ yến thô mà ta cần làm sạch.
- 01 Chậu đựng nước sạch dùng để khuấy ray.
- 01 Nhíp chuyên dụng gắp lông Yến.
- 01 cốc nước trong dùng để nhúng nhíp mỗi khi gắp lông yến ra.
- 01 cái dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong tổ yến).
- 01 đĩa trắng để đựng tổ yến sau khi được vớt ra.
- 01 bàn chải nhỏ.
- 01 cái ray sạch có lỗ nhỏ.
*Chú ý: Khi làm sạch tổ yến tốt nhất bạn nên có một cái đèn để bàn dùng hỗ trợ ánh sáng cho quá trình lấy lông chim. Và trên hết là tuân thủ các quy trình giữ vệ sinh chung. 
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trên chúng ta bắt đầu tiến hành vệ sinh tổ yến.

 

3/ Các bước tiến hành làm sạch tổ yến.

 

- Bước 1:

Bình thường tổ yến thô mà ta mua về từ các cửa hàng kinh doanh chưa được tiến hành làm sạch lông nhưng cũng đã được họ rửa sơ qua các tạp chất rồi. Vì vậy để an tâm hơn ta chỉ cần thực hiện rửa sơ qua là được bằng cách làm ướt đều tổ yến thô và dùng bàn chải đã chuẩn bị sẵn chà sạch các tạp chất bám trên tổ yến. 

- Bước 2:

Bước tiếp theo sau khi chà sạch các tạp chất có trong tổ yến thô ta thực hiện ngâm tổ yến thô vào trong thau nước sạch trong khoảng thời gian từ 2 giờ đến 3 giờ. Tùy theo độ dày hay mỏng của tổ yến sao cho tổ yến mềm, tơi ra là được. 

- Bước 3:

Sau khi tổ yến ngâm được tơi ra ta thực hiện vớt tổ yến ra khỏi chậu nước đặt vào chiếc đĩa trắng đã chuẩn bị sẵn để bắt đầu tiến hành nhặt lông. Ta cũng có thể ch tổ yến vào thau nước sạch để nhặt lông nhưng bước này là không cần thiết và chỉ nên thực hiện sau khi tổ yến chỉ còn lại những sợi lông tơ nhỏ. 
Sau khi vớt tổ yến ra ta lấy nhíp để nhặt những sợi lông chim lớn, hay các tạp chất thấy được có trong tổ chim. Mỗi lần nhặt như vậy nhúng nhíp vào chén nước chuẩn bị sẵn để rửa sạch nhíp. Bước này cần phải có sự tỉ mỉ và tập trung cao của bạn nhưng bù lại tổ yến sẽ đẹp và ít hao hụt hơn.

- Bước 4:

Sau khi thực hiện bước 3 thì lúc này tổ yến đã tương đối sạch, khi này tổ yến chỉ còn một số lông kim và một số tạp chất nhỏ dính vào tổ khó rời ra. Lúc này ta tiến hành gắp từng phần tổ yến vào ray rồi cho vào bát nước sạch. Dùng đũa khuấy đều bát nước để làm rớt đi những lông kim nhỏ khó nhặt, tránh để tổ yến ngâm trong nước lâu rất dễ làm mất đi những vi chất có trong tổ yến. Tiếp tục làm như vậy cho đến hết phần tổ yến còn lại. 
Chú ý ở bước này sử dụng loại ray có lỗ nhỏ để tránh tổ yến bị rớt ra. Bạn cũng có thể xé nhỏ tổ yến ra thành từng mảng nhỏ để dễ dàng nhặt cho sạch. Trong trường hợp tổ yến thô có ít lông bạn có thể để nguyên cả tổ, khi đó cần phải có sự tỉ mỉ và tập trung cao của bạn nhưng bù lại tổ yến sẽ đẹp và ít hao hụt hơn.

- Bước 5: 

Nếu tại Bước 4 mà bạn vẫn chưa vừa ý về độ sạch của tổ yến thì thiếp tục thực hiện lại thêm 1 lần nữa, lúc này ta sẽ có được yến đã khá sạch lông. Tiến hành nhặt sạch nốt phần lông, tạp chất còn lại đến khi yến sạch hoàn toàn theo ý của bạn thì thôi.
Sau khi tổ yến đã được nhặt sạch lông, bạn có thể cho yến vào từng túi nilion nhỏ rồi bỏ vào trong tủ lạnh để dùng lâu dài (yến tươi), hoặc muốn bạn có thể đóng khuôn và sấy khô bằng quạt hoặc máy sấy chuyên dụng để có thể bảo quản được tốt hơn và lâu hơn.
 

4/ Những lưu ý trong quá trình làm sạch tổ yến

 
-  Khi bạn thực hiện ngâm tổ yến do tổ yến có độ dày không đều nên sẽ có hiện tượng chỗ mềm trước chỗ mềm sau. Vì vậy cần phải thực hiện nhặt lông những chỗ đã mềm trước, rồi thực hiện những chỗ chưa mềm sau. Bởi vì nếu bạn để toàn bộ tổ yến mềm mới nhặt lông thì sẽ có một số chỗ ở tổ sẽ bị nhão và nát ra sẽ làm cho tổ yến không ngon và hao hụt tổ trong quá trình vệ sinh tổ.  
- Nếu bạn không muốn thực hiện theo cách 2, tức là không cần phải ngâm nước mà tổ yến vẫn mềm đều thì bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây:
+ Tổ yến sau khi được rửa sạch các tạp chất ở bước 1, bạn thực hiện lấy khăn cotton vắt cạn nướcc bọc lấy tổ yến và cho vào 01 cái hộp đậy nắm kín lại.  Sau đó cho hộp đựng tổ yến đó vào ngăn làm mát của tủ lạnh từ 2 giờ đến 6 giờ (đối với yến trắng) hoặc đến 20 giờ (đối với yến huyết) tuy nhiên không nên để quá 24 giờ.
+ Sau khi để trong tủ lạnh đủ thời gian quy định, bạn lấy tổ yến ra nhặt sạch lông theo các bước tiếp theo. Tuy vậy làm theo cách này hơi lâu và làm với số lượng nhỏ.
- Để bảo quản tổ yến được lâu hơn, sau khi làm sạch tổ yến bạn hãy để yến thật ráo nước mới tiến hành bảo quản trong tủ lạnh và đối với yến tươi nên sử dụng trong vòng 01 tuần hoặc muốn bảo quản lâu hơn bạn nên sấy khô tổ yến bằng máy sấy và giữ ở nơi thoáng mát.
- Không ngâm tổ yến bằng nước nóng sẽ làm tan rã tổ yến và mất chất dinh dưỡng.
- Tuyệt đối không dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Điều này không cần thiết và sẽ làm yến mất chất, mất mùi vị.
- Không làm khô tổ yến bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời.
- Không nên ngâm tổ yến quá lâu trong chậu nước, khi thấy yến bắt đầu tơi ra là được.

Lời kết:

Có thể nói mặc dù các bước làm sạch yến rất đơn giản nhưng lại khá mất thời gian, vì thế, nếu bạn là người bận rộn cần phải sắp xếp thời gian trước để có thể thực hiện làm vệ sinh tổ yến một cách sạch sẽ nhé. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp được bạn phần nào trong việc nội trợ của bạn. Chúc các bạn vui vẻ và mạnh khỏe!
Đang tải bình luận,....