0911614259 - 0911324259

Những đặc điểm thú vị về loài chim yến có thể bạn chưa biết?

Thứ 3 | 24/03/2020 - Lượt xem: 382
 
MỤC LỤC

1/ Nguồn gốc của chim Yến
2/ Chim Yến là loài chim rất chung thủy. 
3/ Chim yến được mệnh danh là loài chim không chân.
4/ Chim yến có tốc độ bay cực nhanh và lâu
5/ Chim yến rất hiếm khi bị nhiễm cúm gia cầm. 
6/ Chim yến thích làm tổ trong bóng tối và những nơi có yến làm tổ trước đó
7/ Chim yến có "cái mũi" rất thính. 
8/ Cần phải chú ý khi thu hoạch tổ yến.
9/ Chim yến có chu kỳ sinh sản ngắn.
10/ Thiên địch của chim yến.
11/ Chim yến và chim én là 2 loài khác nhau
12/ Những đặc điểm khác của chim yến.

 Có lẽ rất nhiều người biết đến món yến sào cũng như cũng đã được thưởng thức loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được làm từ tổ yến này. Nếu như vào thời phong kiến nước ta món yến sào được xếp vào hạng cao lương mỹ vị chỉ để dành riêng cho vua chúa, quan lại cấp cao. Thì ngày nay với quy mô rộng lớn của nghề yến cùng với tốc độ xây nhà yến kết hợp với các kỹ thuật nuôi yến kéo theo số lượng đàn yến và tổ yến ngày càng lớn hơn thì các thực phấm được chế biến từ tổ yến đã có giá thành bình dân hơn rất nhiều mà đa số người dân của chúng ta có thể tiếp cận được. Nhưng bên cạnh đó loài chim này cũng có khá nhiều điều thú vị mà chúng ta vẫn chưa khám phá, do đó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài chim hoang dã nhưng cũng gắn bó rất nhiều với con người này nhé: 

1/ Nguồn gốc của chim Yến


Chim Yến hay Yến có tên khoa học là Apodidae là một loài chim có bề ngoài rất giống với chim én nhưng thực ra chúng không có quan hệ họ hàng gần với những loài chim dạng sẻ này. Các loài yến tạo thành một phần của bộ Yến, cùng với các họ như họ Chim ruồi và họ Yến mào. Kích thước của Yến dao động từ 9 đến 25 cm, với cân nặng từ 5,4 đến 184 gam. Chúng thường sống theo bầy đàn ngoài các đảo xa, làm tổ nơi vách đá. Thức ăn của chúng là các loài sương nhỏ đang bay trong tự nhiên và uống sương mai.

2/ Chim Yến là loài chim rất chung thủy. 


Theo các nghiên cứu thì yến là loài chim rất chung thủy, chúng thường sống và làm tổ theo cặp, cả đời chúng sống bên cạnh nhau. Đồng thời khi làm tổ thì cặp yến gần như sẽ ở lại suốt đời ở đó, trừ khi nơi chúng làm tổ có những yếu tố bên ngoài tác động làm cho yến cảm thấy không an toàn hoặc tổ của chúng bị phá hoại.

3/ Chim yến được mệnh danh là loài chim không chân.


Đúng với tên khoa học của yến Apodidae có nghĩa là không chân dường như đã gắn chặt với cái mệnh danh này của yến. Mặc dù có đôi cánh khỏe có thể bay với tốc độ cực nhanh nhưng mà điểm yếu của chim yến lại nằm ở đôi chân yếu ớt của chúng, đôi chân này khiến chúng không gần như không thể đậu được trên các cành cây như đa số những loài chim khác. Thật đặc biệt phải không nào.

4/ Chim yến có tốc độ bay cực nhanh và lâu


Theo các kết quả nghiên cứu khoa học đưa ra thì yến là một trong những loài chim có tốc độ bay nhanh nhất thế giới với vận tốc tối đa có thể lên tới 160 Km/h. Điều này là do yến có dải cánh hẹp, lại cong vút cộng với thân hình nhỏ bé nên yến có thể bay với tốc độ cao, bay lượn liên tục trên không trung suốt nhiều giờ mà chúng không hề thấy mệt, cũng không cần đậu lại nghỉ ngơi, bù lại chúng có đôi chân rất yếu.  

5/ Chim yến rất hiếm khi bị nhiễm cúm gia cầm. 


Điều này có thể giải thích là do đặc điểm yến có đôi chân rất yếu nên chúng không bao giờ đậu ở các cành cây hay dây điện mà chúng chỉ treo mình lơ lửng trên các vách đá dựng đứng hay trần nhà, nơi chúng làm tổ. Chính điều này khiến cho chim yến không bị nhiễm cúm gia cầm vì khả năng chúng tiếp xúc với virus cúm gia cầm gần như là không thể. Và cho đến ngày hôm nay cũng chưa ai phát hiện ra trường hợp chim yến bị nhiễm cúm gia cầm nào. 

6/ Chim yến thích làm tổ trong bóng tối và những nơi có yến làm tổ trước đó


Chim yến là loài chim nhỏ bé yếu đuối nên chúng thường hay làm tổ trong những vách đá dựng đứng, hay trên trần nhà nhưng nơi khuất, có bóng tối có cường độ sáng thấp, điều này giúp cho chúng tránh được sự dòm ngó của kẻ thù như các loài chim săn mồi, rắn, rết côn trùng… Cộng với tập tính bầy đàn của chúng lại rất nhạy cảm với những nơi ở lạ nên chim yến rất thích những nơi có yến làm tổ trước đó, nên dựa vào đặc tính này của chúng mà con người mới chế tạo ra những thiết bị dẫn dụ đàn yến. 
 

7/ Chim yến có "cái mũi" rất thính. 


Chim yến là loài chim có khứu giác cực kì tốt, do đó chúng có thể ngửi thấy những mùi lạ nơi chúng ở, chúng có thể biết được những điều bất thường xảy ra nơi chúng làm tổ dù chỉ là nhỏ nhất. Nắm được đặc tính này của chúng mà người nuôi yến cần chú ý khi xây dựng nhà yến phải khử mùi xi măng và chống ồn tốt, tránh người lạ vào nhà yến, tránh hút thuốc uống rượu bia trước khi vào nhà yến… 

8/ Cần phải chú ý khi thu hoạch tổ yến.


Chính vì những đặc tính rất nhạy cảm của yến ở trên mà chúng ta phải lưu ý rất nhiều khi thu hoạch tổ yến. Nếu thu hoạch tổ yến khi tổ chưa đạt điều kiện cho phép có thể dẫn đến yến hoảng loạn, cảm thấy bất an mà bỏ đi nơi khác làm tổ, hoăc tệ hơn là đâm đầu vào tường mà chết. Chính vì vậy việc nuôi dưỡng yến và thu hoạch tổ yến là việc không hề dễ dàng chút nào cần phải học hỏi rất nhiều từ những người có kinh nghiệm. 

9/ Chim yến có chu kỳ sinh sản ngắn.


Chim yến có đặc tính cũng sinh sản theo mùa. Chúng bắt đầu sinh sản vào khoảng tháng 1 hàng năm đến tầm tháng 3 là chúng bắt đầu đẻ rồi, đây gọi là mùa sinh sản của yến. Khi xây tổ thì cả yến đực và yến cái cùng nhau làm tổ cùng ấp trứng và cùng nuôi con. Như vậy, trong một năm, một cặp yến có thể làm tổ khoảng 2-3 lần.

10/ Thiên địch của chim yến.


Cũng như bao loài khác chim yến cũng có thiên địch của mình, chúng sợ nhất những loài như: chim cắt, chim cú mèo, rắn,rết, thằn lằn, tắc kè, kiến lửa, chuột… Chính vì thế khi thiết kế ngôi nhà cần thiết kế chú ý những loại động vật này có thể lọt vào nhà yến sẽ gây giảm số lượng đàn yến.

11/ Chim yến và chim én là 2 loài khác nhau


Có rất nhiều người đã nhầm lẫn 2 loài chim này do chúng có vẻ ngoài khá giống nhau, có cái tên na ná nhau và sống gần gũi với nhau. Đặc điểm của chim yến là chúng có màu lông đen, mỏ nhỏ, đuôi không chẻ, chân rất yếu và chúng không bao giờ đậu trên cành cây mà chỉ treo ngược lên vách đá. Còn Chim én thì có ông màu xanh đen, có chiếc mỏ lớn hơn, đôi bị chẻ, có đôi chân cứng cáp và khỏe mạnh, thường đậu trên các cành cây.

12/ Những đặc điểm khác của chim yến.

- Chim Yến do có đôi chân yếu nên là một trong rất ít những loài chim có đặc tính săn mồi ngay cả khi đang bay đồng thời chúng còn có khả năng ngủ và giao phối khi bay.
- Không phải loài yến nào cũng làm tổ bằng nước bọt: Có nhiều loại chim yến khác nhau, cách làm tổ cũng tương ứng khác nhau: một số làm tổ bằng lông, một số làm tổ bằng cỏ hay rơm rạ. Vì vậy không phải tổ yến nào cũng ăn được. 
- Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì tổ yến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bổ sung dưỡng chất, đẹp da và nâng cao hệ thống miễn dịch giúp ta chống chọi lại các loại bệnh tật.

Lời Kết

Hy vọng nhữn đặc điểm thú vui của loài chim yến mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài chim yến. Từ đó có thể nâng cao hiệu quả trong việc phát triển đàn yến của mình. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Hết
 
Đang tải bình luận,....