0911614259 - 0911324259

Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi chim yến lấy tổ.

Thứ 2 | 23/03/2020 - Lượt xem: 289
 
DANH MỤC

1/ Lộc trời ban hay Mỏ vàng trắng trong nhà.
2/ Hướng nào cho nghề nuôi yến tương lai?
3/ Lời Kết

 


Hiện nay nghề nuôi chim yến để lấy tổ có lẽ không còn xa lạ gì ở Việt Nam đặc biệt là các tỉnh ở miền Trung, miền Nam và các vùng ven biển, nghề này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao đời sống của các hộ dân vì tổ yến là sản phẩm có giá trị không hề rẻ. Nếu như trước đây món yến sào được coi như là một loại thực phẩm cao cấp và quý hiếm thường chỉ được dùng trong các loại yến tiệc của các vua chúa, quan lại hay các đại gia thì ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì các món ăn được chế biển từ tổ yến đã trở nên đa dạng hóa và bình dân hơn rất nhiều rồi. 
Mặc dù vậy, đây cũng là nghề được coi là dành cho những người có tiềm lực về tài chính bởi vì chi phí đầu tư để xây ngôi nhà yến cũng như trang bị các hệ thống kĩ thuật là không hề rẻ. Tuy nhiên, với giá trị hàng chục triệu mỗi kg tổ yến, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi kg đối với yến huyết thì cũng xứng đáng để các nhà đầu tư bỏ vốn ra làm ăn đấy chứ.

1/ Lộc trời ban hay Mỏ vàng trắng trong nhà.

Có lẽ những người mà muốn tìm hiểu về nghề nuôi yến lấy tổ này vẫn thường nghe về những câu chuyện những đàn yến bay vào nhà làm tổ một cách tự nhiên ở Khánh Hòa, ở Phú Yên, ở Bình Dương, hay ở Ninh Thuận… Những sự việc này nay đã trở thành tư liệu quý trong các tài liệu nghiên cứu, tài liệu kỹ thuật về việc phát triển nghề nuôi yến. Trên thực tế tại Việt Nam, nghề nuôi yến đã tạo lên một làn sóng, một xu hướng về đầu tư sản xuất, khởi nghiệp có sự lan tỏa lớn trong cộng đồng người dân muốn làm giảu. 
 

Vừa qua ở Khánh Hòa có tổ chức một buổi hội thảo khoa học về chủ đề: “ Làm sao để phát triển bền vũng nghề yến sào ở Việt Nam” thì một nhóm đại biểu đến từ miền Trung có kể một câu chuyện về một hộ gia đình có cơ duyên với nghề nuôi yến ở Hà Tĩnh như sau : “ Vốn là nhà hộ dân này có một mảnh đất rộng để cho một cơ sở kinh doanh thuê để làm ăn, hộ dân này đã cho thuê phần đất trước còn phần đất sau để xây một căn nhà 4 tầng để ở. Khi mà ngôi nhà 4 tầng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện thì có rất nhiều chim yến bay tới bay lượn xung quanh ngôi nhà, một số con thì bay vào tận trong nhà rồi đậu lên tường, hộ dân này cũng biết về nghề nuôi yến không những không cảm thấy khó chịu vì sự xâm phạm bất hợp pháp của lũ chim mà hộ dân này còn quyết định dành 80m2 của ngôi nhà cho chim yến đến ở. Và cứ thế đàn chim yến đến ngôi nhà ngày càng đông, giúp hộ dân này thu được lượng tổ yến hàng năm khá đều” . Do vậy có thể nói việc chim yến đến làm tổ không chỉ dành cho những tỉnh có điều kiện hay truyền thống lịch sử để nuôi yến như Khánh Hòa, Phú Yên… mà ngay cả bất kỳ tỉnh nào khác chim yến cũng có thể kéo đến làm tổ miễn là đất lành chim đậu.
Hiện này, Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi chim yến hơn nữa. Trước đây nghề nuôi chim yến với mục đích kinh doanh lấy tổ đã có từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm gần đây, nghề nuôi yến lấy tổ này đã phát triển khá mạnh, với nhiều mô hình nuôi và quy mô nuôi lớn nhỏ khác nhau. Việc khai thác tổ yến là một sản phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao mang lại nhiều ngoại tệ về cho đất nước với giá trị trung bình từ 2000 - 2500 USD/kg tổ yến. Sản phẩm tổ yến chủ yếu được các công ty xuất khẩu, thu về khoản ngoại tệ khoảng 20-25 triệu USD/năm. Những doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực này như Công ty Yến sào Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Đầu tư Sinh thái VINA Yến... đã áp dụng công nghệ cao vào các khâu ấp trứng, nuôi nhân tạo, di đàn, dẫn dụ, khai thác tổ yến với quy mô lớn.
Theo số liệu điều tra vào thời điểm tháng 6/2014, cả nước có 30 tỉnh, thành phố nuôi chim yến trong nhà với tổng số lượng trên 2.610 nhà yến, chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố: Tiền Giang, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh...
Cho đến đã có khoảng hơn 36 tỉnh, thành phố có hoạt động nuôi chim yến với tổng số lượng 5.069 nhà yến. Trong đó, một số địa phương có mật độ nuôi chim yến cao như: tinh Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang mỗi nơi có từ 550-700 nhà yến. Miền Trung mạnh nhất là các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, khi mỗi tỉnh đều có trên 200 nhà yến và đây là những địa phương đã tập trung  quy hoạch, đầu tư phát triển vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh, làm nền tảng để phát triển nghề trong tương lai. Đồng thời không chỉ các tỉnh mìn Trung, miền Nam mà trong những năm gần đây các tỉnh, thành phía Bắc như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình… cũng đã tích cực học hỏi để phát triền nghề nuôi yến lấy tổ này.

 

Gia đình anh Quyền chị Luyến ở xã Minh Tâm, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương là một ví dụ điển hình cho các hộ nuôi yến: Gia đình anh Quyền có định làm giàu bằng nghề này vào năm 2014 khi đó gia đình anh có ý định nuôi yến liền chặt cây cao su để xây dựng căn nhà đầu tiên 1 trệt 2 tầng với diện tích 80 m2. Bén duyên với chim yến nên chỉ sau khi xây xong 1 tuần thì đàn yến đã lũ lượt kéo nhau về đây ở. Hiện nay đàn yến đã phát triển quá nhanh và đông nên đã phải xây dựng ngôi nhà yến mới với diện tích lớn hơn ngôi nhà cũ, thu nhập từ tổ yến lớn hơn rất nhiều so với thu nhập từ cây cao su, hộ nhà anh đã thay đổi rất nhiều từ khi chuyển sang nuôi yến với thu nhập cao trong xã.
Còn đối với gia đình chị Hằng ở Ngọc Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa. Vào năm 2005 gia đình chị quyết định đầu tư xây dựng nhà yến, sau khi nhận được những lời tư vấn nhiệt tình của bạn bè về nghề yến, ga đình chị đã thuê các chuyên gia lắp đặt các thiết bị và hướng dẫn kỹ thuật, chị thực hiện các kỹ thuật dẫn dụ yến, chỉ trong một thời gian ngắn đàn yến lần lượt kéo về và không ngừng tăng lên. Hiện nay gia đình chị đã mở rộng đầu tư và xây thêm hai ngôi nhà yến nữa, với kinh nghiệm của mình gia đình chị đã thu hút được hàng chục nghìn con chim yến về làm tổ trong ngôi nhà và mỗi năm chị và gia đình cũng thu về hơn 300 kg tổ yến, đem lại doanh thu hàng tỷ đồng.
Trao đổi với ông Nguyễn Lân Hùng- PGS, TS Trường ĐHSP Hà Nội, người đã dành không ít thời gian cho việc nghiên cứu khoa học về chim yến, chia sẻ: “ Sau hơn mười năm từ khi đầu tư xây dựng bài bản, nghề nuôi yến trong nhà ở Việt Nam đã phát triển vượt bậc từ chỗ phải tự nghiên cứu, tự tìm hiểu, tự thử nghiệm hay phải nhập khẩu công nghệ, vật liệu từ nước ngoài đã dần dần đúc rút được kinh nghiệm nghiên cứu hoàn chỉnh cơ sở các kỹ thuật, làm chủ được công nghệ để có thể chủ động xây dựng, thiết kế, phát triển nghề nuôi yến thành quy mô rộng lớn hơn, phù hợp với điều kiện môi trường khí hậu ở từng địa phương ”

2/ Hướng nào cho nghề nuôi yến tương lai?

So với các nước khác trong khu vực thì nghề yến ở Việt Nam mới chỉ có những bước đầu phát triển, mặc dù đạt được những kết quả nhất định nhưng nếu so với các nước trong khu vực thì sản lượng tổ yến của nước ta còn khá thấp như sản lượng tổ yến của Indonesia đạt 100 tấn/năm,  sản lượng ở Thái Lan và Malaysia đạt mức từ 60 đến 70 tấn/năm còn Việt Nam mới chỉ có sản lượng 10 tấn/năm, chỉ tương đương với khoảng 10% sản lượng của các nước ở khu vực Đông Nam Á. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì tại khu vực Đông Nam Á thì số lượng đàn chim yến tập trung lớn ở vùng Biển Đông và Thái Lan, rất gần với Việt Nam, do vậy so với sản lượng mà chúng ta thu hoạch được hàng năm so với các nước khác thì có thể nói trong thời gian qua chúng ta đã bỏ lỡ món “vàng trắng” quý giá mà ông trời ban tặng. 
 

Theo các chuyên gia về chim yến thì ở Việt Nam, các tỉnh Nam Trung bộ và Đồng bằng sông Cửu Long thích hợp với nghề nuôi yến hơn cả bởi vì các vùng này có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho chim yến sinh sống và phát triển bầy đàn, có khả năng xây nhà yến đạt năng suất cao. 
Mặc dù vậy, nghề nuôi yến được cho là nghề có mức đầu tư ban đầu khá lớn, lên đến hàng tỷ đồng và phải mất thời gian ban đầu cho chim ổn định chỗ ở, phát triển bầy đàn mới có thể thu hoạch tổ. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào nhà đầu tư, yếu tố tự nhiên, việc áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ, cách quản lý, khai thác vào việc dẫn dụ và nuôi yến.  Trong khi số lượng nhà yến đang gia tăng trên khắp cả nước thì việc quy hoạch phát triển bền vững nghề nuôi chim yến, cũng như đàn chim yến trong tự nhiên cũng là điều mà chúng ta cần phải tính đến, đồng thời phải có sự quy hoạch và quản lý của nhà nước.
 

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hùng như đã nói ở trên thì việc quy hoạch các vùng nuôi yến cần tách biệt khu vực xây dựng nhà yến ra khỏi khu dân cư nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Với các tỉnh hiện có số lượng nhà yến lớn như: Khánh hòa, Phú Yên, Tiền Giang, TP HCM, Kiên Giang cũng nên phát triển ở mức độ vừa phải, cần phải cân bằng giữa nguồn thức ăn tự nhiên cho chim yến và chất lượng, năng suất tổ yến. Còn với những vùng nuôi yến ở phía Bắc mới hình thành, như: Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Ninh… thường gặp phải trở ngại về thời tiết mùa đông giá lạnh. Làm thế nào để trong mùa Đông, chim yến vẫn kiếm được mồi với đặc điểm sinh thái vừa bay vừa bắt mồi, là một vấn đề cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa.
Mặc dù nghề nuôi yến phát triển ở khắp các vùng miền cả nước như vậy nhưng chúng ta vần chưa có quy hoạch bài bài, ví dụ như: hiện nay chưa có quy định, tiêu chuẩn cụ thể nào về vị trí xây dựng mới cơ sở nuôi yến, đây là một việc rất khó cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt công tác quy hoạch. Thực trạng hiện nay là đa số các cơ sở nuôi chim yến nằm xen lẫn trong khu dân cư (trên 90%), nhà nuôi yến được xây dựng trên tầng và nhà ở của người dân nằm ở dướ, trong khi đó cần phải có một quy định về điều kiện cơ sở đẻ nuôi chim yến là rất quan trọng.
Và điều quan trọng hơn nữa là từ những quy hoạch chung thì ta có thể dễ dàng quản lý về điều kiện vệ sinh thú y và giám sát dịch bệnh: Đặc điểm của loài chim yến là sống ngoài tự nhiên hoang dãc, thích sống thành đàn lớn, bay lượn trên cao nên rất khó kiểm soát dịch bệnh hơn gia cầm khác khi dịch cúm gia cầm xảy ra. Cần phải có công tác phối hợp giữa địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý chim yến trên địa bàn. 
Đồng thời cũng cần phải tích cực trồng cây gây rừng, khôi phục tài nguyên rừng, tích cực phủ xanh đất trống đồi trọc, nhất là những khu vực mà chim yến hay bay đến tìm thưc ăn như rừng cây phòng hộ ven biển, trên các đảo, rừng ngập mặn để tạo ra một lượng lớn thức ăn tự nhiên cho yến. Cần phải phát triền tài nguyên tự nhiên như vậy mới có thể kết nối hình thành những khu vực tự nhiên hoang dã phù hợp với phát triển số lượng bầy đàn lớn của chim yến. Có phát triển, quy hoạch được như vậy mới có thể dẫn dụ bầy yến đến làm tổ và sinh sống lâu dài đem lại lợi ích cao. 
 

Ngoài việc tích cực trồng rừng thì các cơ quan chuyên môn khoa học cẩn phải tiếp tục tham gia các buổi hội thào, học hỏi tìm tòi nghiên cứu ra các công trình khoa học để đáp ứng được các yêu cầu của nghề nuôi yến, kể cả việc thu hoạch, chế biến tổ yến sao cho đạt hiệu quả cao hơn, tăng sản lượng tổ yến cũng như giá trị thực phẩm từ tổ yến.

3/ Lời Kết

Như vậy có thể nói nghề yến đang phát triển rất mạnh ở Việt Nam nhưng cũng cần lưu ý trong bối cảnh nền kinh tế thị trường cạnh tranh mạnh với các sản phẩm quốc tế cần phải đạt các chỉ tiêu cao về chất lượng an toàn thực phẩm thì việc bảo hộ thương hiệu và chỉ dẫn kỹ thuật cho các sản phẩm được chế biến từ tổ yến sào của các doanh nghiệp, các cá nhân ở từng địa phương cũng cần phải được được chú trọng để đảm bảo uy tín, chất lượng cho các sản phẩm yến của Việt Nam, vốn được thị trường quốc tế lâu nay đánh giá cao. Hi vọng với bài viết của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn những kinh nghiệm về nghề nuôi yến đang rất phát triển ở Việt Nam. Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công.

Hết
Đang tải bình luận,....