0911614259 - 0911324259

Khởi nghiệp với mô hình nuôi Yến và Kỹ thuật nuôi Yến.

Chủ nhật | 01/03/2020 - Lượt xem: 221

Khởi nghiệp với mô hình nuôi Yến và Kỹ thuật nuôi Yến.

 

MỤC LỤC
1/ Khởi nghiệp với mô hình nuôi chim yến.
2/ Kỹ thuật nuôi chim Yến đạt hiệu quả cao nhất.
2.1/  Kỹ thuật nuôi chim Yến tại nhà
2.1.1/ Tạo môi trường nuôi phù hợp với Yến.
2.1.2/ Làm nhà nuôi chim Yến.
2.1.3/ Cách dẫn dụ Chim yến vào nhà.
2.1.4/ Sinh sản của chim yến.
2.1.5/ Phòng chống dịch bệnh cho chim Yến.
2.1.6/ Thức ăn nuôi chim Yến.
2.1.7/ Thu hoạch tổ yến.

3/ Kết Luận.


 

1/ Khởi nghiệp với mô hình nuôi chim yến.


Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn yến sào dồi dào, với điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi thích hợp với nghành nuôi chim Yến, chất lượng yến sào của Việt Nam là tuyệt vời, hiện nay có đến 41/63 tỉnh thành xây dựng nhà Yến đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Phía Nam với tốc độ phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, Việt Nam nằm sát ngay thị trường tiêu thụ yến sào lớn nhất thế giới là Trung Quốc nơi tiêu thụ khoảng 6 tỷ USD mỗi năm. Ngoài ra, thị trường xuất khẩu chính của yến sào Việt Nam là Hồng Kông, cộng đồng người Hoa ở Mỹ, Úc, New Zealand. Giá trị xuất khẩu khoảng 100 đến 125 triệu USD/năm.
 

Món yến sào

Ở Việt Nam, ngành nuôi chim yến khởi đầu từ Khánh Hòa, nơi đàn chim yến đầu tiên về làm tổ. Vào năm 1995, đàn chim yến đầu tiên đã bay đến đảo trú ngụ và làm tổ sau cơn bão số 5 khủng khiếp ở đảo Khánh Hòa, vì vậy mỗi lần nhắc đến chim Yến người ta lại nhắc đến Khánh Hòa, hiện nay Khánh Hòa cũng là nơi có số lượng quần thể và sản lượng dẫn đầu cả nước có lịch sử lâu đời. Từ Khánh Hòa, một số người dân ở khắp cả nước đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật, bắt đầu khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến.
Muốn nuôi được Yến phải có khí hậu và điều kiện tử nhiên phù hợp, hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 6 nước thích hợp với nghề nuôi Yến. Đặc tính của chim yến là thích sống thành bầy đàn, tìm nơi đất lành làm tổ. Mỗi lần đi kiếm ăn chim yến bay theo đàn và làm tổ trong nhà hoặc ngoài đảo. Yến sống ở đảo làm tổ trên vách núi, được sống khí trời tự nhiên nhưng bụi bẩn. Còn yến nuôi trong nhà được che chắn bảo vệ kỹ, nhưng phải đảm bảo giống như hang động tự nhiên để chúng có thể bay về tổ . Đó là điều kiện tiên quyết của nghề nuôi chim Yến, phải có không khí thoáng đãng, sương gió, có cái lạnh như một hang động ẩm ướt, chim yến mới trở về tổ của mình.
Nhiều người dân ở Quảng Nam, Quảng Trị đã sớm nhìn ra những đặc tính sống của chím Yến, nên một số người dân đã xây nhà nuôi yến gọi yến về như anh Duy Thạnh ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam hay anh Văn Thành ở huyện Gio Linh, Quảng Trị... cùng một số gia đình khác cũng học hỏi cách nuôi Yến.

 

Tổ yến của một hộ dân ở Quảng Trị.

Cái nghề nuôi yến đến với anh Văn Thành ở Quảng Trị rất bất ngờ, vốn là một cử nhân đại học của nghành Quản trị kinh doanh với nghề nghiệp có thu nhập ổn định ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trong một lần về quê vào kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhà anh Thành vốn ở vùng đồi núi khí hậu rất thuận lợi cho đàn chim yến trú ngụ, sinh sôi nảy nở. Tình cờ anh Thành thấy một đàn chim khoảng 50 con cứ bay quanh vùng đồi vườn nhà anh và xung quanh các nhà khác nữa. Cứ vào mỗi buổi chiều tà là đàn chim loại đậu vào sân thượng của nhà anh. Sau một thời gian theo dõi, cùng với những kiến thức mà anh đã đọc được cũng như tìm hiểu từ trước anh đã quyết định xin nghỉ công việc ổn định ở Thành phố để về quê bắt tay với nghề nuôi chim Yến. Trên sân thượng của nhà, anh Thành dùng tôn quây kín xung quanh, tìm hiểu lắp đặt các thiết bị dẫn dụ chim yến về ở với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng. Hiện nay, trên sân thượng nhà anh đã có hơn 100 tổ yến, chúng vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở. Anh Thành tiếp tục mở rộng nhà yến xuống tầng 2 để đàn chim có nơi để phát triển tốt hơn.
Anh Nguyễn Ngọc ở Quảng Trị cũng bén duyên với nghề nuôi Yến khá bất ngờ, vốn là một kỹ sư xây dựng hay phải đi các công trình anh Ngọc cũng có cơ hội tiếp xúc với nghành nuôi chim Yến. Nhận thấy tiềm năng và sự phát triển của nghành yến sào, từ đó anh đã liên hệ với một số bạn bè có cùng đam mê kinh doanh với mình góp vốn để đầu tư khởi nghiệp. Một lĩnh vực mới cùng sự rủi ro khi kinh doanh cái nghề chim trời này, nhưng anh vẫn quyết tâm làm. Thay vì đầu tư xây dựng nhà yến mới, nhóm của anh Ngọc đã tìm mua những ngôi nhà yến cũ để cải tạo xây dựng lại nâng cao năng suất sản lượng thu hoạch. Hiện này anh Ngọc có cổ phần khoảng 12 nhà nuôi chim yến nằm rải rác ở các tỉnh thành phía Nam với sản lượng 15-20 kg yến sào mỗi tháng đây là mặt hàng có giá trị kinh tế lớn, đem lại doanh thu hàng tháng cho anh Ngọc và bạn bè anh. Hiện nay công ty của anh vẫn tiếp tục triển khai mở rộng mô hình nuôi chim yến của mình.
Từ vùng biên giới đến vùng núi rồi cho đến vùng biển đã hình thành phong trào khởi nghiệp từ nuôi chim yến như vậy. Hiện nay, một số người nuôi chim yến tại vùng biển cũng có kết quả và đã đạt hiệu quả cao như anh Văn Linh ở Cửa Việt, huyện Gio Linh với diện tích nuôi chim yến 150 m2, với vốn đầu tư khơi điểm là 500 triệu đồng để lắp đặt máy móc xây dựng cơ sở hạ tầng nuôi chim. Lứa đầu tiên với khoảng 150 cặp chim, anh Trọng thu hoạch được 40 tổ, tương đương khoảng nửa cân. Cũng tại đất biển nước mặn, cơ sở nuôi của anh Bảo Nam xã Gio Việt bắt đầu từ nửa cuối năm 2017 với số vốn khởi nghiệp 1 tỷ đồng mà anh vay được từ bạn bè và ngân hàng. Anh Nam đã tích cực học hỏi nhiều mô hình, kỹ thuật nuôi yến qua báo chí, internet, thu thập tài liệu và trực tiếp gặp gỡ học hỏi từ những người đã thành công với mô hình nuôi chim yến ở Quảng Trị. Anh đã tự đầu tư thực hiện lắp đặt hệ thống phát âm thanh giả tiếng chim yến, hệ thống phun sương tạo độ ẩm tự nhiên một cách tự động, camera giám sát và hệ thống đèn chiếu sáng đuổi chim cú. Sau khi đưa hệ thống khoa học này vào hoạt động,đã dẫn dụ đàn chim yến tự do ngoài thiên nhiên về làm tổ. Anh Phong cho biết, cứ 80 - 90 tổ yến sẽ thu được 1 kg yến, hiện nay anh đã trả được hết số nợ ban đầu và cuộc sống của gia đình đã được cải thiện hơn rất nhiều.
Không chỉ ở vùng biển hay vùng núi nơi mà chim yến có thói quen làm tổ trên các vách đá cao hay các hang động ven biển. Tại vùng quê Hà Tĩnh một thanh niên đã mạnh dạn bỏ số vốn hơn 1,5 tỷ đồng ra để xây dựng nhà yến và dẫn dụ thành công hàng nghìn chim yến bay về làm tổ. Đó là mô hình nuôi chim yến của anh Khôi, vốn là sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học kinh tế lớn ở Hà Nội, không như những bạn bè đồng trang lứa ở lại Hà nội để xin việc tại các công ty lớn anh Khôi đã quyết định về quê hương của mình khởi nghiệp với nghề nuôi chim yến. Với vốn kiến thức đã học được ở trường đại học anh đã đi tìm hiểu mô hình nuôi chim yến ở nhiều nơi và đã áp dụng các mô hình này ở Hà Tĩnh. Anh đã kể với chúng tôi qua tìm hiểu anh biết rằng chim yến thường chỉ sinh sống ở các đảo hoặc vùng ven biển nhưng thực tế yến đi kiếm ăn trên địa bàn khá rộn. Đúng như câu nói Đất lành thì chim đậu, xã Nam Hương là nơi có nhiều đồi núi và khe suối với hệ sinh thái phong phú thu hút nhiều yến về đây để kiếm ăn. Theo kinh nghiệm của anh thì vùng núi có nhiều côn trùng và thức ăn hơn vùng biển vì vậy đây có thể cũng là lý do khiến chim yến về đây kiếm thức ăn rất nhiều. Sau hơn 8 tháng hoàn thành mô hình của mình anh đã dẫn dụ thành công hơn 1000 con chim yến về đây làm tổ.

 

Nghề nuôi yến đem lại thu nhập cho người nông dân.

Ngoài các gương khởi nghiệp trên hiện nay cũng đã có rất nhiều các hộ gia đình cũng đã đầu tư xây dựng các mô hình nuôi chim yến thành công, đạt lợ nhuận cao. Yêu cầu của các mô hình xây nhà yến này cần lắp đặt các hệ thống như hệ thống âm thanh thu hút chim yến, hệ thống loa ngoài để dẫn dụ chim yến. Hệ thống làm mát, phun sương duy trì nhà yến ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp từ 27 đến 29 độ C, độ ẩm là 75 - 90% nhằm đảm bảo điều kiện môi trường sống cho chim yến. Hệ thống đèn chiếu sáng để đuổi chim cú, hệ thống camera giám sát nhà chim.
Với các mô hình khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến đang được nhân rộng ở các tỉnh thành miền Trung và Nam bộ đang bước đầu đạt được những kết quả khả quan, một số hộ đã vượt khó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Để mô hình này ngày càng phát triển, đạt kết quả tốt hơn, cần xây nhà đúng quy cách, tránh hiện tượng xây nhà yến theo lối tự phát, không đảm bảo tiêu chuẩn chim yến sinh sống, bảo vệ môi trường sinh thái... Mặc dù không phải chăm sóc nhưng để chim sinh sản, làm tổ đòi hỏi những quy trình nghiêm ngặt, đặc biệt trong việc khử mùi, tạo độ ẩm trong nhà. Mỗi lần người vào thu hoạch hay thăm nom đều phải xử lý, bởi phát hiện có mùi lạ chim yến sẽ bỏ đi. Nghề nuôi yến cũng cần phải có kiến thức, hiểu tập tính của giống yến cũng như cách phòng thiên địch, bảo vệ đàn yến…Vì vậy, phải tìm hiểu cụ thể kỹ thuật nuôi chim Yến sao cho đạt hiệu quả cao nhất.


 

2/ Kỹ thuật nuôi chim Yến đạt hiệu quả cao nhất.

 


Kỹ thuật nuôi chim Yến không hề khó tuy nhiên cũng không phải là dễ dàng. Bởi vì đặc tính quen thuộc với môi trường sống thiên nhiên nên bạn phải chú ý xây nhà cho chúng sao cho gần gũi với môi trường thiên nhiên hoang dã nhất.
Để nuôi được chim yến đúng cách, bạn cần phải nắm rõ các yếu tố môi trường sống, thói quen sinh hoạt, mức độ sinh sản của yến. Chỉ có như vậy thì khi nuôi bạn mới đạt yếu tố thành công cao.
Ở Việt Nam có nhiều loài chim yến khác nhau, phổ biến nhất là yến cỏ Việt Nam, yến cỏ cây dừa, yến tổ trắng… Mỗi loài chim này lại có thói quen lối sinh sống khác nhau vì vậy nếu bạn không đam mê hứng thú với công việc nuôi chim này rất khó để duy trì và phát triển chúng.


 

2.1/  Kỹ thuật nuôi chim Yến tại nhà

2.1.1/ Tạo môi trường nuôi phù hợp với Yến.

 

Việc tạo môi trường  thích hợp để nuôi chim Yến là vô cùng quan trọng. Do yến được nuôi trong nhà nên việc điều chỉnh nhiệt độ hay độ ẩm đều tương đối. Nhà cho yến cần đặt trên cao. Sau đó cửa nhà cần hướng theo chiều gió giúp thoáng và mang độ ẩm tới phải có những điều kiện thích hợp như
– Nhiệt độ thích hợp từ 26-30 độ, lý tưởng là 28-29 độ
 – Độ ẩm thích hợp từ 70%-85%, lý tưởng là 75%-80%
 – Ánh sáng thích hợp từ 0.02 – 0.10 lux
 – Phải có hệ thống thông hơi, thoáng khí
Ngoài các yếu tố trên cũng cần phải để ý tới việc thông gió để bảo độ ẩm, ánh sáng mờ, nhiệt độ ổn định. Những lỗ thông gió này cũng phải đảm bảo các yếu tố ngăn cản sự xâm nhập của côn trùng vào trong tổ chim. 

 

2.1.2/ Làm nhà nuôi chim Yến.

Việc nuôi chim yến không yêu cầu cao về diện tích đất, hay vùng đất mà quan trọng nhất là phải làm sao tạo ra được môi trường nhà ở của chúng giống với môi trường tự nhiên, như vậy chim yến sẽ cảm thấy an toàn hơn thay vì sống ở một nơi lạ lẫm.
Nếu ở vùng lạnh muốn nuôi chim thì mỗi tầng nhà nên cao 2m. Bởi vì, trong 2-3 tháng mùa đông, có những đợt không khí lạnh nhiệt độ giảm xuống 18 độ C, sau đó thời tiết lại trở lại bình thường, giao động từ 20-25 độ C. Ở nhiệt độ này chim yến vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên trong những ngày rét đậm, chim yến cũng cần năng lượng để chống lại cái lạnh. Chim yến chết là do không có mồi ăn, không có đủ năng lượng để duy trì thân nhiệt. Vì thế chim yến phải đi săn mồi ngay khi có thể hoặc do chính chủ nuôi yến cung cấp. Ngoài ra, Ở mỗi tầng nên có những chỗ trông giống với môi trường hang đá tự nhiên. Mỗi nhà cần xây từ 2 tầng trở lên. Nếu để nhà cho chim 1 tầng thì tỉ lệ thành công thấp. Vì nhà không đủ độ cao, chim bay chưa hết tầm, độ ẩm, nhiệt độ khó điều chỉnh, không ổn định. Ít tìm được nơi đậu thích hợp cho Yến

 

2.1.3/ Cách dẫn dụ Chim yến vào nhà.

 

Trong tự nhiên chim yến sống thành bầy đàn hoang dã với nhau, chúng  cần lang thang và trà trộn với nhau để chúng có thể sinh sản một cách thành công. Để dẫn dụ chim không thể làm theo cách là bắt một vài con chim ở một nơi nào đó thả vào nhà yến rồi hy vọng rằng yến sẽ ở lại làm tổ được. Thậm chí sau khi thả chim yến mới vào đó chim sẽ hoảng sợ mà bay mất, báo cho đàn chim biết sự nguy hiểm và sẽ không trở về nhà yến ấy nữa. Người ta chỉ có thể dụ chim yến bằng cách tạo ra những đặc điểm môi trường giống như tự nhiên bằng các cách sau:
- Dụ chim vào nhà bằng chim yến bụng trắng.
- Phun quét các mùi đặc trưng quen thuộc.
- Dụ chim bằng tiếng gọi bầy đàn.
- Gắn một số tổ giả lên ván tổ hoặc tường để chim đu bám và kích thích chim làm tổ.
- Phun sương.
- Liệu pháp thức ăn.
- Xây dựng môi trường nhà yến đạt chuẩn.


2.1.4/ Sinh sản của chim yến.

 
Tổ Yến

Cũng như bao loài chim khác chim yến cũng sinh sản theo mùa. Chúng bắt đầu sinh sản vào khoảng tháng 1 hàng năm đến tầm tháng 3 là chúng bắt đầu đẻ rồi, đây gọi là mùa sinh sản của yến. Khi xây tổ thì cả yến đực và yến cái cùng nhau làm tổ cùng ấp trứng và cùng nuôi con
Chim yến sau 8 đến 10 tháng tuổi thì bắt đầu đẻ trứng lứa đầu. Chúng xây tổ tỏng khoảng từ 30 đến 80 ngày, giao phối và đẻ trứng từ 5 đến 8 ngày, ấp trứng từ 23 ngày đến 1 tháng. Chim non khi nở đến lúc bay được ra khỏi tổ khoảng 43 ngày. Chim non lúc mới nở da hồng, nhăn nheo và trụi lông. Sau khi bố mẹ chăm từ 5 đến 6 ngày mới nhú lông. Nuôi yến trong nhà và cho chim tự ấp thì 1 năm chúng đẻ được 3 lứa. Chu kỳ sinh sản mỗi lứa từ 3 đến 4 tháng. Cụ thể từ 1 đến 2 tháng đầu xây tổ. Thời gian còn lại là ấp trứng và nuôi con. Chúng sẽ nghỉ 1 thời gian rồi chúng mới đẻ tiếp. Nhìn chung nuôi yến trong nhà thì chim sẽ không sinh sản đều đặn như ngoài tự nhiên được.

 


2.1.5/ Phòng chống dịch bệnh cho chim Yến.

 

Việc phòng chống dịch bệnh choc him là vấn đề quan trọng bậc nhất trong kỹ thuật nuôi chim yến. Bệnh thường gặp nhất khi nuôi chim yến là chúng hay bị chân đỏ và sưng. Nguyên nhân chính là do chúng vận động ít hoặc do gen di truyền. Cũng có thể bị các loại côn trùng tấn công gây bệnh khiến chúng bị suy dinh dưỡng. Có thể quan sát được bệnh này bằng cách nhìn thấy yến hay đứng co 1 chân lên. Lúc này thì bệnh gần như đã nặng. Chúng sẽ rất nhạy cảm với tác động bên ngoài. Nếu vết thương nhỏ thôi thì có thể sát khuẩn bằng các loại thuốc sát trùng quen thuộc như cồn, oxy già… Nếu vết thương chảy máu thì cần sử dụng dược phẩm cần thiết để cầm máu. 


2.1.6/ Thức ăn nuôi chim Yến.

 

Chim yến là một loài chim khá dễ sống và dễ nuôi. Tuy nhiên, chúng không ăn thức ăn gia cầm hay thức ăn mà con người cho ăn. Mà chúng chỉ ăn 1 số loài nhất định có kích thước nhỏ như ong, mối, chuồn chuồn, châu chấu hay cào cào…
Tỷ lệ các loại côn trùng có trong thức ăn của chim yến như sau:
- Bộ cánh màng (kiến) chiếm 61,1%
- Bộ cánh đều (mối) chiếm khoảng 14,7%
- Bộ hai cánh (ruồi)  chiếm khoảng 7,8%
- Các loài khác còn lại chỉ chiếm tỷ lệ thấp
Thức ăn chim yến ưa thích chính là ong kiến (chiếm khoảng 50-70%), tiếp theo là mối, ruồi muỗi hay bọ rầy, bọ rùa, bọ xít nhỏ, chuồn chuồn kim, bướm đêm, cánh tơ và cào cào. Chim thường bắt thức ăn trong khi bay, với độ cao khoảng 30m và theo sự phân bố của côn trùng trên không trung. Có các loài cây đặc trưng được chim yến rất yêu quý, cũng có những nơi mà chúng rất thích đậu. Đó đều là nơi cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho loài chim quý này. Các cây thường thu hút nhiều côn trùng như cây táo nhơn, cây sung, … Vào sáng sớm bạn có thể thấy chim yến bay khỏi tổ. Đó là lúc chúng đi tìm thức ăn cả này. Khẩu phần ăn của chim thay đổi theo mùa, theo tháng hay số lượng côn trùng chúng bắt gặp.


2.1.7/ Thu hoạch tổ yến.

 
 
Tổ yến sấy khô

Do thức ăn của chim là côn trùng tự nhiên nên vì thế nuôi yến trong nhà thì lượng côn trùng này sẽ giảm đáng kể lại không mất ít chi phí để nuôi chúng. Nếu có thể kiên trì, hứng thú và sử dụng đúng kĩ thuật nuôi yến bạn sẽ đạt được lợi nhuận cực cao. Trung bình 1 đôi chim yến 1 năm đem về lợi nhuận 1 triệu đồng. Mà chim yến sống được khoảng 12 năm. Như vậy một đôi chim yến có thể đem về lợi nhuận tối đa 12 triệu đồng


3/ Kết Luận.

 

Như vậy, chim yến không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, tốt cho sức khỏe mà còn góp phần tăng năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường theo cách tự nhiên nhất. Nuôi chim yến cần nhất là có đam mê và sự quyết tâm. Dù đã có kỹ thuật nuôi chim yến rồi nhưng trong quá trình nuôi, bạn có thể gặp nhiều trở ngại. Nhưng nếu kiên trì theo đuổi đến cùng, bạn sẽ thành công. Hy vọng bài viết của chúng tôi có ích cho bạn trong việc nuôi yến.

Đang tải bình luận,....