0911614259 - 0911324259

Hướng dẫn cách sấy khô tổ Yến Sào hiệu quả nhất.

Thứ 3 | 31/03/2020 - Lượt xem: 257
Hướng dẫn cách sấy khô tổ Yến Sào hiệu quả nhất.
 
DANH MỤC

1/ Vì sao phải sấy khô tổ yến.
2/ Các làm sạch tổ yến.
3/ Cách tự sấy khô tổ yến.
4/ Lưu ý khi dùng tổ yến sào.

 


Đối với một số nước ở Châu á như Trung Quốc, Hồng Kông, Sigapore, Việt Nam… thì các loại thực phẩm được chế biến từ tổ yến không chỉ là thực phẩm hay dược phẩm chứa nhiều dinh dưỡng quý hiếm rất tốt cho sức khỏe mà còn là món ăn sang trọng, cao lương mĩ vị. Hiện nay với sự phát triền của nghề nuôi yến cũng như số lượng đàn yến khắp cả nước thì ta không khó để tìm mua được món yến sào.
Thông thường tổ chim yến rất khô nên chú ý khi khai thác, nếu không đúng cách tổ yến sẽ rất dễ bị vỡ ra, cho nên trước khi thực hiện công việc lấy tổ yến người ta thường phun ẩm cho tổ yến. Khi lấy tổ yến sẽ có một phần dính xác vách đá hoặc thanh gỗ người ta gọi là yến vụn.

1/ Vì sao phải sấy khô tổ yến.

 

Chính vì trước khi thu hoạch, tổ yến được làm ẩm để tránh bị vỡ vụn do đó cần phải thực hiện sấy khô tổ yến nếu muốn bảo quản được lâu tránh bị mốc. Nếu bạn có tổ yến mới thu hoạch mà gần nơi bạn ở không thể tìm được chỗ nào sấy khô tổ Yến uy tín chất lượng như mong muốn của bạn thì qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thức tự sấy khô tổ yến một cách hiệu quả nhất nhé. 
Tùy vào thời gian mà bạn muốn bảo quản tổ yến, nếu bạn muốn để lâu mà sấy tổ yến khô quá sẽ làm hao hụt tổ yến rất nhanh. Chính vì vật cần phải tính toán việc sấy khô sao cho hợp lý, đồng thời cũng tránh làm mất các vi chất và dinh dưỡng có trong tổ yến. 

2/ Các làm sạch tổ yến.

 

Tổ yến sau khi thu hoạch vẫn còn lần các lông chim hay các vụn gỗ tạp chất của nhà yến do đó việc đầu tiên của bước vệ sinh làm sạch tổ yến. 
Bước 1:  Thực hiện ngâm tổ yến trong chậu nước sạch từ 1 đến 2 giờ để các sợi Yến được tơi ra. Thời gian ngâm sẽ phụ thuộc vào sợi tổ yến non hay già, càng già thì thời gian ngâm sẽ càng lâu.
Bước 2 : Tổ yến sau khi ngâm đặt vào đĩa trắng lớn cho ráo nước, chuẩn bị sẵn một chén nước sạch rồi lấy nhíp để nhặt những sợi lông chim lớn, hay các tạp chất thấy được có trong tổ chim. Mỗi lần nhặt như vậy nhúng nhíp vào chén nước chuẩn bị sẵn để rửa sạch nhíp. 
Bước 3: Sau bước 2 thì lúc này tổ yến đã tương đối sạch, lúc này tổ yến chỉ còn một số lông kim và một số tạp chất nhỏ dính vào tổ khó rời ra. Lúc này ta tiến hành gắp từng phần tổ yến vào ray rồi cho vào bát nước sạch. Dùng đũa khuấy đều bát nước để làm rớt đi những lông kim nhỏ khó nhặt, tránh để tổ yến ngâm trong nước lâu rất dễ làm mất đi những vi chất có trong tổ yến. Tiếp tục làm như vậy cho đến hết phần tổ yến còn lại. Chú ý ở bước này sử dụng loại ray có lỗ nhỏ để tránh tổ yến bị rớt ra.
Bước 4: Nếu tại Bước 3 mà bạn vẫn chưa vừa ý về độ sạch của tổ yến thì thiếp tục thực hiện lại thêm 1 lần nữa, lúc này ta sẽ có được yến đã khá sạch lông. Tiến hành nhặt sạch nốt phần lông, tạp chất còn lại đến khi yến sạch hoàn toàn theo ý của bạn thì thôi.
*Chú ý: Khi làm sạch tổ yến bạn cần có một cái đèn bàn để hỗ trợ ánh sáng cho quá trình lấy lông chim. Và trên hết là tuân thủ các quy trình giữ vệ sinh chung. 
 

3/ Cách tự sấy khô tổ yến.

 

Sử dụng quạt để tổ yến để sấy nhanh hơn

Hiện nay có nhiều cách để ta sấy khô tổ yến, nhưng thông dụng nhất và dễ làm nhất chính là dùng nhiệt. Nhiệt ở đây có thể là nhiệt độ phòng và ta sử dụng thêm quạt gió để thổi hơi nước đi nhanh hơn. Tức là, để sấy tổ yến thô mau khô, bạn thực hiện rải yến đều ra nền nhà sạch hoặc trải tấm bạt sạch ra sàn nhà rồi rải yến đều ra với mục đích thu lại yến vụn, tránh thất thoát. Sau đó, bật quạt số to nhất quạt trực diện vào lô yến cho mau khô. Nếu như lượng tổ yến nhiều quá mà số quạt bị hạn chế thì bạn cần từ 20 đến 30 phút đảo nhẹ yến lên 1 lần cho yến mau khô đều.
Còn nếu muốn sấy khô yến nhanh hơn, thì ta kết hợp quạt và phơi tổ yến cho đến khô trong phòng lạnh ( khoảng thời gian từ 12 đến 14 tiếng tùy vào độ ẩm của tổ yến).
Bên cạnh đó,nếu bạn là hộ kinh doanh với một lượng lớn tổ yến thì có thể đầu tư mua máy sấy công nghiệp cho thực phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý không được để nhiệt độ sấy quá 75oC vì sẽ làm mất đi những vi chất bổ dưỡng có trong sợi Yến. Thời gian sấy tổ yến trung bình từ 8 đến 12 giờ đồng hồ.

4/ Lưu ý khi dùng tổ yến sào.

 

Vì tổ yến là loại thực phẩm bổ dưỡng do đó tâm lý của nhiều người là muốn sử dụng nhiều yến sao trong một thời gian ngắn do đó dẫn đến những tác dụng không tốt vì thừa chất do ăn quá nhiều. Do đó cần lưu ý cách dùng yến sào mỗi ngày để tiết kiệm cũng như đạt được hiệu quả tối đa. 
Bởi vì yến sào là loại thực phẩm dinh dưỡng có nhiều vi chất bổ dưỡng. Để đạt hiệu quả cao, chúng ta cần phải dùng đều chứ không cần dùng nhiều. Nên mỗi ngày sử dụng hũ Yến Chưng 70 ml là đủ để các chất bổ đi vào cơ thể bạn có thể hấp thụ tốt. Dùng vào lúc bụng đói trước khi ngủ hoặc ăn sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất.
Tuy nhiên, để dùng Yến có hiệu quả thì việc chọn mua Tổ Yến chất lượng, chế biến đúng cách cũng rất quan trọng. Hoặc chúng ta có thể chọn những cơ sở cung cấp Tổ Yến Chưng Sẵn uy tín.

Lời kết

Hi vọng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên về cách sấy khô yến sào hiệu quả nhất có thể giúp ích được bạn trong việc tự chế biến món tổ yến. Ngoài ra nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì hay muốn được tư vấn về các loại Máy sấy tổ yến tốt nhất hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé! Chúc bạn sức khỏe và vui vẻ!
 
Đang tải bình luận,....