0911614259 - 0911324259

Hướng dẫn cách nấu cháo tổ yến bí đỏ đơn giản nhất

Thứ 5 | 30/04/2020 - Lượt xem: 193
Hướng dẫn cách nấu cháo tổ yến bí đỏ đơn giản nhất
 
DANH MỤC

1/ Tác dụng của cháo tổ yến bí đỏ.
2/ Những nguyên liệu cần thiết cho món cháo tổ yến bí đỏ. 
3/ Cách chế biến món cháo tổ yến sào bí đỏ
4/ Cách làm sạch lông tổ yến nhanh nhất. 
5/ Những chú ý khi sử dụng tổ yến sào.

 


Tổ yến là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng dùng để bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng nâng cao sức khỏe. Đồng thời những người nội trợ thường kết hợp với những loại thực phẩm khác để tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn cũng như mục đích về giá trị dinh dưỡng. Và cháo tổ yến bí đỏ cũng là một món ăn rất được mọi người ưa thích, nhất là trẻ nhỏ. Đồng thời việc nấu cháo bí đỏ không quá khó, chỉ cần bỏ ra ít thời gian là bạn đã có bát cháo tổ yến thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất rồi. Cháo bí đỏ thanh mát rất thích hợp để sử dụng vào mùa hè và dành cho mọi nhà, mọi gia đình bởi vì cách chế biến yến sào với bí đó này rất đơn giản không quá cầu kì hay phức tạp yêu cầu kĩ năng của người nội trợ.
 

1/ Tác dụng của cháo tổ yến bí đỏ.

 

Có thể nói Cháo tổ yến bí đỏ là món ăn cực kì bổ dưỡng mà có cách chế biến lại đơn giản dễ làm, dễ ăn được xem như là món ăn dinh dưỡng đặc biệt tốt cho trẻ em, nếu người lớn ăn cũng rất tốt không quá cầu kì, và bí đỏ có thể dễ dàng mua cũng không đắt đỏ gì nếu như so sánh với những món ăn cực kì bổ dưỡng khác như yến chưng đông trùng hạ thảo chủ yếu dành cho những người cơ thể yếu bị mất sức, suy nhược cơ thể. Vì vậy nếu bạn là người thích ăn tổ yến hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu cháo bí đỏ đơn giản nhất để cùng với các thành viên trong gia đình bạn thưởng thức món ăn thanh mát trong mùa hè nóng nực sắp tới nhé.
- Tác dụng tuyệt vời của yến sào:
+ Giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ giúp trẻ nhỏ khỏe mạnh, hạn chế việc ốm vặt.
+ Tác dụng giúp kích thích hệ tiêu hóa giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.
+ Tác dụng kích thích vị giác giúp trẻ nhỏ ăn ngon miệng hơn.
+ Tác dụng tốt cho hệ thần kinh giúp cho giấc ngủ ngon hơn.
+ Tác dụng bổ máu.
- Tác dụng tuyệt vời của bí đỏ:
+ Giúp tốt cho xương và mắt nhờ chất Carotene có trong bí đỏ bởi vì chất này khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành Vitamin A.
+ Trong Bí đỏ chứa Mangan, Crôm, Magie, Phốtpho, Sắt, Đồng… và nhiều các vi chất khác giúp xương phát triển chắc khỏe.
+ Chất Axit glutamine có trong bí đỏ rất quan trọng với hoạt động của não bộ. Với những bà bầu nên ăn bí đỏ vì các chất trong bí đỏ không những giúp cho tế bào não của thai nhi phát triển tốt àm còn giúp bà bầu hạn chế được triệu chứng phù nề và các biến chứng khác sau sinh.
+ Bí đỏ giúp tăng cường sức đề kháng rất tốt cho cả trẻ nhỏ và người lớn.

2/ Những nguyên liệu cần thiết cho món cháo tổ yến bí đỏ. 


Để nấu được món cháo tổ yến bí đỏ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- 100g bí đỏ, 
- một nửa bát gạo tẻ hoặc gáo nếp để nấu cháo. 
- 5 bát nước  hay 5 chén nước lớn
- Tổ yến thô hoặc tổ yến tinh chế..
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, đường trắng.

3/ Cách chế biến món cháo tổ yến sào bí đỏ


Các nguyên liệu sau khi được chuẩn bị đầy đủ thì bước tiếp theo bạn sẽ thực hiện chế biến tổ yến sào bí đỏ như sau:
– Bước 1: Làm sạch tổ yến và nấu cháo
+ Nếu bạn mua tổ yến thô hoặc mới chỉ qua sơ chế thì cần thực hiện làm sạch tổ yến bằng cách ngâm vào nước rồi làm sạch lông chim cũng như các tạp chất có trong tổ yến. Sau đó ngâm chúng vào trong nước sạch cho tổ yến tơi ra mềm đều. Nếu là tổ yến đã tinh chế bạn chỉ cần ngâm tổ yến khoảng 30 phút cho mềm ra là được.
+ Trong thời gian bạn ngâm yến thì vo sạch gạo và cho gạo vào nồi đun sôi cho đến khi gạo bắt đầu sôi thì giảm nhiệt và nấu cho đến khi gạo được chín nhừ. Vặn lửa thật nhỏ để nồi cháo không bị trào nước ra ngoài.
– Bước 2: Tiến hành làm bí đỏ.
+ Gọt cho thật sạch bí đỏ rồi rửa thật sạch, cắt bí đỏ thành những miếng nhỏ
+ Lấy nồi hấp, hấp cho bí ngô chín cho đến khi mềm.
+ Dùng thìa làm nhuyễn bí ngô.
– Bước 3: Tiến hành Hấp cách thủy yến sào
Ta đặt yến sào vào bát rồi thực hiện hấp cách thủy yến sào trong bát có nắp đậy khoảng 30 phút cho đến khi yến sào chín mềm.
– Bước 4: Cho bí đỏ vào cháo.
+ Tiến hành trộn bí đỏ  đã được làm nhuyễn với cháo đã nấu nhừ ở bước 1 và bước 2
+ Nếu như cháo quá đặc, bạn có thể thêm 1 chút nước và đun lại như những bước ở trên.
– Bước 5: Thưởng thức
Sau khi nấu xong cháo với bí đỏ, thực hiện múc cháo ra bát và đặt phần tổ yến đã nở mềm lên trên, cho thêm các gia vị tùy khẩu vị người ăn rồi cùng thưởng thức món ăn với gia đình.

4/ Cách làm sạch lông tổ yến nhanh nhất. 

 

Thông thường để đảm bảo an toàn thực phầm các bà nội trợ thường lựa chọn mua tổ yến thô ngoài chợ. Tổ yến thô là tổ yến chưa được làm sạch vẫn y nguyên như lúc người ta thu hoạch do đó sẽ còn lẫn rất nhiều lông chim yến cũng như các tạp chất khác nơi yến làm tổ. Vì vậy, khi thực hiện nấu cháo tổ yến bí đỏ thì điều đầu tiên bạn cần phải làm sạch tổ yến sao cho tổ yến mềm ra mà lại vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng có trong tổ rồi sau đó mới đem đi chế biến kết hợp với bí đỏ. Việc làm sạch tổ yến nhanh nhất mà lại đơn giản theo các bước trình tự dưới đây: 
Bước 1 : Cần chuẩn bị các vật dụng để thực hiện vệ sinh làm sạch tổ yến như: 1 chiếc thau sạch màu trắng tinh hoặc 1 bát tô to màu trắng để phân biệt với lông chim yến rất nhỏ, 1 cái nhíp để gắp lông chim yến, 1 cái mưỡng và 1 cái đĩa hoặc cái bát sạch để đựng tổ yến làm sạch. 
Bước 2 : Tiến hành thực hiện làm sạch tổ yến
– Ta đem ngâm tổ yến trong nước sạch ( ngâm ngập nước) khoảng từ 1 đến 2 giờ đồng hồ tùy theo độ dày của tổ yến, nếu dày thì ngâm lâu hơn, ngâm cho đến khi tổ yến mềm tơi, mềm ra rồi tiến hành vớt tổ yến ra cho vào 1 cái đĩa hoặc 1 bán sạch để tiến hành nhặt lông chim.  
- Tổ yến được vớt ra ráo nước thì tiến hành dùng nhíp nhặt lông chim và các tạp chất. Chuẩn bị sẵn 1 cốc nước sạch đặt bên cạnh để nhúng đầu nhíp vào rửa sạch sau khi nhặt lông chim. 
– Bước 3 : Sau khi bạn dùng nhíp nhặt lông chim và các tạp chất trong tổ yến. Lúc này tổ yến vẫn chưa được sạch lắm và trong tổ yến vẫn còn những lông kim và các tạp chất nhỏ không thể gắp được bằng nhíp. 
+ Lúc này Thực hiện tiến hành gắp từng phần của tổ yến rồi để vào ray và 1 tô nước sạch chuẩn bị sẵn.
+ Sử dụng muỗng khuấy đều, nhẹ nhẹ để làm văng ra những lông chim yến khó nhặt, tuy nhiên cần phải hạn chế được việc tổ yến tiếp xúc nước thời gian quá lâu sẽ làm tổ yến bị nát dẫn đến hao hụt và làm mất đi những dưỡng chất cần thiết có trong tổ yến.
+ Lưu ý: bạn nên sử dụng loại ray có lỗ nhỏ để tổ yến không bị rơi rớt ra ngoài.
+ Tiếp tục làm như vậy với các phần còn lại của tổ yến.
– Bước 4 : Nếu sau thực hiện xong bước 3 mà ta cảm thấy tổ yến vẫn chưa được sạch lông thì tiếp tục lặp lại thêm bước 4 lần nữa, làm đến khi nào bạn cảm thấy tổ yến đã được vệ sinh sạch sẽ thì thôi.
– Bước 5 : Tiến hành chế biến yến sào sau khi được vệ sinh sạch sẽ kết hợp với các món ăn khác nhau như: bí đỏ, món yến chưng đường phèn, cháo yến nấu thịt heo, cháo tổ yến xé gà, tổ yến hầm ngũ quả, tổ yến hầm càng cua, tổ yến hầm chim bồ câu, yến sào hầm gà ác thuốc bắc…
 

5/ Những chú ý khi sử dụng tổ yến sào.



- Nếu bạn thích làm nhiều tổ yến 1 lúc để lần sau đỡ mất công sức và thời gian làm sạch tổ cũng như dùng lâu dài để bảo quản tổ yến trong tủ lạnh thì bạn cần để tổ yến vào trong khay khô, rồi để ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Bởi vì nếu cho tổ yến còn nước vào tủ lạnh sẽ dẫn đến bị hỏng.
- Nếu như việc làm tổ yến khiến bạn mất quá nhiều thời gian và công sức thì bạn có thể mua tổ yến tinh chế đã được làm sạch sẵn ngoài chợ rồi đem về chế biến bởi vì lúc này bạn chỉ cần chế biến tổ yến và bí đỏ thôi. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý hiện nay do giá trị của tổ yến rất lớn nên ngoài thị trường cũng rất nhiều loại yến sào sử dụng các loại hóa chất không tổt để làm sạch tổ yến cho đỡ tốn thời gian và làm với số lượng tổ yến lớn hơn. Do đó, khi mua tổ yến với giá trị lớn như vậy bạn cũng cần chú ý rất nhiều nếu không muốn mua phải tổ yến chứa hóa chất hay thậm chí là tổ yến giả trôi nổi ngoài thị trường.
- Đồng thời cũng phải chú ý thời gian chưng tổ yến đảo tối thiểu là khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút và thời gian chưng tổ yến nuôi thô với nồi chưng yến chuyên dụng tối thiếu là từ 30 đến 50 phút. 
- Do hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến rất lớn nên khi sử dụng đối với từng lứa tuổi cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau: 
+ Đối với trẻ em: Nên cho trẻ ăn khi trẻ đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.
+ Đối với phụ nữ sau khi sinh: Nên dùng khi thai nhi từ tháng thứ 3 trở đi.
+ Đối với phụ nữ sau sinh: Nên dùng sau khi sinh 1 tháng.
+ Món cháo tổ yến bí đỏ có thể ăn ngay lúc nóng hoặc có thể ăn lúc nguội. Nhưng tốt nhất là thưởng thức ngay lúc nóng. 
+ Thời điểm dùng tổ yến sào tốt nhất là lúc bạn bụng đang đói, nhất là vào buổi sáng lúc vừa thức dậy hoặc ăn nhẹ vào bữa tối trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể dùng vào xen kẽ giữa các bữa chính.

Lời kết.

Hi vọng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết này về cách nấu cháo tổ yến bí đỏ đơn giản nhất có thể giúp ích được bạn trong việc tự chế biến món tổ yến với bí đỏ. Ngoài ra nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì hay thắc mắc gì về chim yến hay máy sấy tổ yến hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé! Chúc bạn và gia đình thưởng thức món ăn vui vẻ!
 
Đang tải bình luận,....