0911614259 - 0911324259

Hướng dẫn cách chế biến yến sào đơn giản ngay tại nhà.

Thứ 7 | 11/04/2020 - Lượt xem: 162
Hướng dẫn cách chế biến yến sào đơn giản ngay tại nhà.

 
DANH MỤC

1/ Cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến.
2/ Hướng dẫn một số cách chế biến tổ yến.
2.1/  Cách nấu cháo yến với thịt bằm. 
2.2/ Cách làm Yến sào chưng đường phèn hạt sen .
3/ Chú ý
4/ Lời Kết.

 


Theo các nghiên cứu khoa học thì tổ yến hay còn gọi là yến sào là món thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao có tác dụng bồi bổ nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Do đó, món yến sào được rất nhiều người ưa thích và có giá trị rất cao trên thị trường. Những bà nội trợ thường chế biến tổ yến kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau thành những món ăn ngon, dễ ăn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. 
Trước hết, để có thể làm được những món ăn thơm ngon, hấp dẫn thì phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau từ sơ chế thực phẩm đến chế biến món ăn. Dưới đây là hướng dẫn cho các bạn cách chế biến yến sào đơn giản ngay tại nhà để cả gia đình bạn cùng thưởng thức bên mâm cơm nhé: 

1/ Cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến.

Yến sào mà các bà nội trợ mua ngoài chợ đa số là tổ yến thô chưa qua sơ chế. Ngoại trừ một số loại yến sào đã qua quá trình tinh chế, làm sạch bỏ lông thì đa phần những loại yến sào mà ta mua về đều phải trải qua công đoạn sơ chế làm sạch sau đó mới đem chế biến thành món ăn bổ dưỡng.
Sau khi mua được tổ yến thô ngoài chợ về nhà điều đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện là ngâm tổ yến vào nước sạch để có thể dễ dàng vệ sinh tổ và bảo quản lâu dài sử dụng về sau. Thời gian ngâm tổ yến có thể mất khoảng 1-2 tiếng tùy từng loại tổ yến với độ dày mỏng khác nhau mà thời gian ngâm cũng sẽ khác nhau. 
Tổ yến thô mà chúng ta hay mua để ăn được Chim yến hàng dùng nước dãi của nó làm tổ do đó tổ yến sẽ có nhiều lông chim và các tạp chất khác nhau lẫn vào trong tổ, do đó cần phải thực hiện vệ sinh làm sạch tổ yến trước. Tổ yến sau khi được ngâm trong nước sạch cho nở ra thì ta sử dụng nhíp để lấy sạch lông, và các tạp chất có trong tổ. Tổ yến sau khi ngâm trong nước sẽ nở to ra hơn tổ yến lúc mới mua về. 
Việc sơ chế tổ yến trước khi chế biến là một bước rất quan trọng do bó bạn cần phải lưu lại những bước sơ chế tổ yến dưới đây để thực hiện đúng quy trình, sao cho có thể giữ lại được những chất dinh dưỡng có trong yến sào:
- Những vật dụng cần thiết để làm sạch tổ yến: 
+ Một cái chậu nhỏ để đựng nước.
+ Một cái nhíp hoặc kẹp để gắp lông chim
+ Một cái ray cỡ nhỏ có lỗ vừa phải
+ Một chén nước sạch và một cái muỗng
+ Một cái dĩa có lòng nông hoặc chén nhỏ để đựng yến.

 

Dùng nhíp nhổ sạch lông trên tổ yến

- Các bước làm sạch tổ yến:
+ Bước 1: 
Bước đầu tiên là ngâm tổ yến trong chậu nước sạch đã chuẩn bị trước từ khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ tùy thuộc vào độ dày hay mỏng của tổ yến, ngâm tổ yến ngập nước cho đến khi tổ yến tơi đều ra. 
+ Bước 2:
Sau khi tổ yến tơi đều thì ta thực hiện vớt tổ yến ra ngoài cho ráo nước rồi đặt tổ yến trong cái chén nhỏ đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, tiến hành lấy nhíp để nhặt những sợi lông chim và những tạp chất trong tổ yến. 
+ Bước 3: 
Sau đó, tiến hành cho tổ yến vào ray nhỏ đã chuẩn bị từ trước, dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc tổ yến lên xuống để lông yến và tạp chất còn sót lại rơi ra dễ dàng hơn. Thay nước, và lặp lại bước này đến khi nào bạn cảm thấy tổ yến đã được làm sạch thì dừng lại. 
+ Bước 4: 
Ta bắt đầu tiến hành  quá trình chưng cách thủy tổ yến bằng cách chuẩn bị 2 nồi nước sôi khác nhau. Sử dụng nồi nhỏ để một ít nước sôi để nguội, sử dụng nồi lớn đổ đầy nước rồi cho tổ yến vào nồi nhỏ. Tùy vào tổ yến sẽ có thời gian chưng khác nhau, chú ý không nên chưng tổ yến quá lâu sẽ khiến tổ yến bị mềm và nát vụn, mất giá trị dinh dưỡng và làm hao hụt tổ yến.
- Một số lưu ý về thời gian ngâm và chưng đối với những loại tổ yến khác nhau:
+ Đối với Tổ yến trắng thô: nên ngâm từ 3 đến 4 giờ và chưng từ 30 đến 35 phút.
+ Đối với Tổ yến trắng đã qua tinh chế: ngâm từ 15 đến 20 phút và chưng từ 15 đến 20 phút. Và tổ yến càng trắng thì thời gian ngâm và chưng càng ít.
+ Đối với Tổ yến huyết thô: thời gian ngâm từ 1 đến 2 tiếng và chưng từ 90đến 120 phút.
+ Đối với Tổ yến huyết đã qua sơ chế: ngâm từ 2.5-3 tiếng và chưng từ 25-30 phút.
+ Đối với Tổ yến huyết đã qua tinh chế: ngâm từ 25-30 phút và chưng từ 30-35 phút.
+ Đối với Tổ yến vàng thô: ngâm từ 6-8 tiếng và chưng từ 45-60 phút
 

2/ Hướng dẫn một số cách chế biến tổ yến.

Sau khi thực hiện xong các bước sơ chế làm sạch tổ yến thì chúng ta tiếp tục chuyển sang công đoạn tiếp theo đó là việc chế biến tổ yến đã được làm sạch thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe để cùng thưởng thức với gia đình. Chúng tôi giới thiệu với các bạn những món ăn dưới đây với tiêu chí đơn giản dễ làm và không mất nhiều thời gian để làm. Các bạn có thể dùng để tham khải cũng như có thể thay đổi công thức làm ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người:

2.1/  Cách nấu cháo yến với thịt bằm. 

Đây là một món ăn khác là dễ làm, rất phù hợp với những bà mẹ nội trợ có con nhỏ muốn thay đổi thực đơn của món ăn hàng ngày. Bởi vì Tổ yến sào có thể dễ dàng kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo nên những món ngon hấp dẫn mà không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong chúng. Những cũng phải đảm bảo những nguyên liệu thực phẩm này không làm át đi mùi vị đặc trưng của tổ yến.

 

Sự kết hợp giữa tổ yến sào và thịt lợn được băm nhuyễn ra rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, dễ ăn và dễ tiêu hóa. 
- Nguyên liệu cần thiết để nấu cho một người ăn:
+ 5 gam Tổ yến đã được làm sạch khoảng.
+ 100 gam Thịt lợn được xay nhuyễn 
+ Gạo, Nước lọc vừa đủ.
+ Nửa muỗng cà phê dầu mè, nửa muỗng cà phê dầu ăn, nửa muỗng cà phê muối
+ 01 muỗng cà phê nước tương
+ 01 muỗng cà phê nước gừng
+ 01 muỗng cà phê rượu trắng
+ Một chút hành ngò thái nhỏ
+ Một số gia vị khác tùy khẩu vị.
- Chi tiết các bước thực hiện món cháo yến thịt bằm
+ Bước 1: Tiến hành rang gạo
Để món cháo thơm ngon hơn thì chúng ta cần phải tiến hành rang gạo. Lấy gạo đã chuẩn bị sẵn vo sạch gạo ròi đặt lên chảo nóng rồi rang đều thơm. Cẩn thận không nên rang quá lâu để gạo bị cháy xém.
+ Bước 2: Tiến hành nấu cháo
Gạo sau khi được rang xong, cho nước lọc vào nồi cỡ vừa và tiến hành nấu cháo. + + Bước 3: Tiến hành xào thịt bằm
Cho dầu hoặc mỡ vào chảo nóng, sau đó phi đều tỏ  cho thơm. Rồi cho thịt bằm vào xào đều tay đến khi thịt chín vàng thì tắt bếp.
+ Bước 4: Tiến hành Cho thịt vào cháo
Cháo sau khi đã được nấu chín xong thì ta đem thịt bằm đã xào cho vào nồi cháo cho thơm rồi thêm các gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người.  
+ Bước 5: Tiến hành Chưng cách thủy với yến sào
Bước cuối cùng này ta đem yến sào cho vào nồi cháo đã nấu xong ở bước 4 rồi tiếp tục đẹm chưng nồi cháo yến đó cách thủy khoảng 30 phút. Đợi đến khi chín thì nhắc nối cháo ra khỏi bếp.
Tiến hành tắt bếp rồi thưởng thức món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

2.2/ Cách làm Yến sào chưng đường phèn hạt sen.

Món yến sào hạt sen là sự kết hợp hết sức tuyệt vời của 2 loại thực phẩm bổ dưỡng đó là Tổ yến sào và Hạt sen. Sự kết hợp giữa 2 loại thực phẩm này sẽ cho ra món yến sào chưng đường phèn hạt sen có hương vị thanh mát, an thần, bổ thận, tráng dương, tăng sức đề kháng nên cực kì phù hợp với  trẻ em, người già, những người bệnh cần hồi phục, sản phụ bị băng huyết dùng. Món ăn này được các bà nội trợ ngày nay ưa chuộng sử dụng để bồi bổ cho gia đình hàng ngày
 

Cùng xem qua cách làm món yến sào chưng đường phèn hạt sen dưới đây nhé.
- Nguyên liệu cần thiết để làm cho một người ăn:
+ 5 gam Tổ yến sào 
+ 12 gam Hạt sen: 
+ Đường phèn
+ 1 chén Nước lọc
+ Cần thêm một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào, dành cho những người bụng yến sợ đi ngoài hay đau bụng khi ăn.
- Chi tiết các bước thực hiện món yến sào chưng đường phèn hạt sen
+ Bước 1: Tiến hành làm sạch yến sào.
Tổ yến thô sau khi mua về cần được làm sạch tổ yến. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như thau sạch, bát nước, nhíp, đồ sàng để sơ chế yến. Yêu cầu với loại yến nguyên tổ còn thô này là cần nhặt thật sạch lông, tạp chất, đến khi nào yến sào không còn tạp chất mới có thể dùng được. Đối với tổ yến tinh chế chỉ cần ngâm trong nước từ 20-30 phút cho yến mềm là có thể vớt ra để ráo rồi đem chế biến. 
+ Bước 2: Tiến hành sơ chế hạt sen
Tùy theo khẩu vị của người ăn mà bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô. Đối với hạt sen tươi cần tiến hành bóc vỏ cứng, dùng tăm xuyên bỏ phần tim của hạt sen để hạt sen bùi và giữ nguyên vị rửa sạch lại hạt sen với nước. Sau đó bỏ vào thau nước riêng để ngâm.
 Còn đối với hạt sen khô thì bạn ngâm trong nồi ngập nước và bật lửa nhỏ khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. 
Rồi sau đó thái gừng thành những lát mỏng. 
Bước 3: Tiến hành Ngâm đường phèn
Đối với  đường phèn thì ta  tiến hành ngâm với nước sôi cho đến khi không còn bụi bẩn rồi tán nhỏ đường phèn ra.
Bước 4: Chưng yến sào cùng với hạt sen
Cho phần yến sào đã ngâm nở mềm vào thố chưng yến, thêm hạt sen, gừng cùng một chén nước vào cùng. Đem phần đã chuẩn bị hấp cách thủy và quan sát bên ngoài đến khi hạt sen chín mềm thì cho đường phèn vừa đủ tạo độ ngọt thanh mát của món ăn. Với nồi chưng yến thì món ăn nên để khoảng 60-90 phút mới đảm bảo đến độ dùng vừa phải. 
Ta có thể chưng món ăn này bao lâu tùy vào sở thích của người ăn, nếu thích mềm thì chưng lâu còn không thì căn thời gian tắt bếp đúng lúc để món ăn trở nên ngon hơn. Đường phèn có thể bỏ số lượng tùy thích sao cho phù hợp khẩu vị của người ăn.

3/ Chú ý

Những món ăn được chế biến từ tổ yến sào thường có vi tanh, tính hàn đặc trưng của tổ yến do đó không nên để món ăn quá lâu ngoài không khí mà nên dùng ngay để tránh lạnh bụng, ăn mất ngon. Còn đối với một số người bị bệnh cao huyết áp thì nên sử dụng các món chế biến từ yến vào buổi sáng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và tinh thần thoải mái.


Từ xa xưa Yến sào từng được xem như là món ăn sang trọng là món cao lương mĩ vị vì nó chỉ dành cho vua chúa và quan lại để thưởng thức. Ngày nay với sự phát triển của nghề nuôi Yến ở Việt Nam thì yến sào đã trở nên phổ biến và được nhiều người tiếp cận, yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng khác nhau tùy theo sở thích và mục đích sử dụng.

4/ Lời Kết.

Hi vọng những gì chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết “Hướng dẫn cách chế biến yến sào đơn giản ngay tại nhà” sẽ giúp ích được bạn trong việc mua tổ yến, sơ chế làm sạch tổ yến và chế biến đa dạng các món ăn từ tổ yến. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon và vui vẻ.


 
Đang tải bình luận,....