0911614259 - 0911324259

Cách chưng yến và chế biến các món ăn từ Tổ yến sào.

Thứ 7 | 11/04/2020 - Lượt xem: 187
 
DANH MỤC

1/ Cách chế biến Tổ Yến sào chưng đường phèn.
2/ Cách chế biến Yến sào gà xé.
3/ Tổ yến hầm ngũ quả. 
4/ Cách chế biến Cháo yến sào.
5/ Cách chế biến Yến sào hầm càng cua.

 


Từ xa xưa Tổ yến sào tự nhiên đã được sếp vào 8 món ăn “ Cực phẩm cung đình” chỉ được dùng cho vua chúa và hoàng thân quốc thích thưởng thức, Nhưng ngày này với sự phát triển của khoa học công nghệ và việc tích cực học hỏi của người dân Việt Nam thì tổ yến sào đã dễ dàng tới tay những người tiêu dùng với giá  cả bình dân hơn rất nhiều. Tổ yến sào là loại thực phẩm được sinh ra từ nước yến của loài Yến Hàng, là món ăn ngon, khoái khẩu bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp nâng cao sức khỏe và tăng sức đề kháng cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai hiệu quả nhất. Chính vì thế mà bài viết dưới đây của chúng tôi hướng dẫn cách chưng tổ yến và chế biến các món ăn từ tổ yến sao cho đơn giản nhất, bất kì ai cũng có thể làm được. 
 

Tổ Yến sào không chỉ nổi tiếng và được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn là món ăn ưa thích, săn đón ở các quốc gia khác trên thế giới như: Trung Quốc, Singapore, Malaisia, Thái Lan, Hồng Kông, Yến Sào Việt Nam được đánh giá cao không chỉ bởi thành phần bổ dưỡng mà còn bởi chất lượng được đảm bảo tuyệt đối. Từ tổ yến sào mà những đầu bếp chuyên nghiệp đã chế biến ra rất nhiều những món ăn khác nhau có giá trị dinh dưỡng cao như: Món súp yến thả gà, Yến sào tiềm gà ác thuốc bắc,  yến sào chưng đường phèn hạt sen, yến sào gà xé, yến sào hầm ngũ quả, , cháo yến sào… Tùy vào từng nhu cầu mục đích sử dụng, đầu bếp có thể lựa chọn cho mình cách chế biến tốt nhất các loại thực phẩm với tổ yến tốt nhất. 
Các món ăn được chế biết kết hợp với yến sào rất phong phú, từ các món ăn đơn giản cho đến các món ăn phức tạp. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những cách làm món ăn từ tổ yến sào với tiêu chí đơn giản và dễ làm
 

1/ Cách chế biến Tổ Yến sào chưng đường phèn.

Đây chính là món ăn được biết đến là có cách chế biến cùng tổ yến sào đơn giản nhất nhưng chính vì thế món ăn này cũng là món ăn giữ được hương vị tự nhiên vốn có của tổ yến cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tổ yến sào có cách chế biến đơn giản lại dễ ăn cũng phù hợp với nhiều lứa tuổi và nhiều đối tượng như nam giới, phụ nữ, người cao tuổi, trẻ em, người khỏe mạnh, hay với người bệnh đều có thể dùng như món ăn hàng ngày. Tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người mà, và thành phần món yến sào chừng đường phèn đạt chuẩn người đầu bếp có thể lựa chọn các nguyên liệu tổ yến khác nhau như yến trắng, yến hồng hoặc yến huyêt sao cho tổ yến được vệ sinh sạch sẽ, có thời gian ngâm sao cho yến được tơi ra, nở đồng đều rồi thực hiện chưng cách thủy với đường phèn. Để phong  phú hơn các loại gia vị trong món ăn có thể thêm vào một vài sợi gừng hoặc một số nguyên liệu khác như hạt sen, táo đó cũng rất tốt.
 

- Cách chưng tổ yến với đường phèn
+ Ta tiến hành ngâm tổ yến vào nước sôi để nguội khoảng từ 20 đến 30 phút cho yến tan ra sau đó bạn dùng ray để bỏ nước của yến đi và cho tổ yến vào chén sứ nhỏ. Thực hiệnn đổ nước sạch vào cho ngập xâm xấp tổ yến, rồi tiếp theo cho vào nồi chưng.
+ Sau khi cho tổ yến vào nồi chưng, rồi ta đổ nước vào nồi rồi đặt bát yến vào sao cho  ngập 2/3 bát đựng yến là được. Sau đó ta đun nước sôi căn thời gian rồi bật nhỏ lửa đem  tiếp tục chưng trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút tiếp theo nữa cho đến khi yến chín thì thôi
+Do tổ yến có tính hàn nên nếu bạn sợ lạnh bụng thì cho thái gừng thành các lát mỏng, khi yến chín thì cho đường phèn và lát gừng vào khuấy đều đợi nguội rồi nhấc chén yến ra. 
+ Khi Yến chín bạn có thể ăn nóng hoặc để nguội ăn cũng rất ngon nhưng tốt nhất là nên ăn khi nóng. Nên chia khẩu phần ăn  tổ yến nhỏ ra, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 5g thôi và ăn đều đặn mới phát huy được tác dụng bồi bổ sức khỏe của món ăn này.

2/ Cách chế biến Yến sào gà xé.

Tổ Yến sào có thể kết hợp và sử dụng làm nguyên liệu chính với nhiều nguyên liệu thực phẩm khác nhau để tạo thành món ăn thơm ngon bổ dưỡng sao cho không làm lấn át đi mùi vị của tổ yến. Với sự sáng tạo của các đầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu, họ đã biết kết hợp tổ yến sào với thịt gà nhằm thay đổi hương vị, cải thiện khả năng bồi bổ, gia tăng chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng thì yến sào gà xé là một trong những món ăn đó. Món yến sào gà xé có những tác dụng như: Bổ sung chất dinh dưỡng gồm protein cũng các khoáng chất có lợi cho cơ thể. , Chống lão hóa da, duy trì làn da và vóc dáng cho chị em phụ nữ., Tổ yến cho trẻ em ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, cung cấp chất dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện đặc biệt vơi những trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, Hỗ trợ tích cực đối với người cao tuổi, giảm thiểu sự căng thẳng thần kinh và có giấc ngủ ngon hơn, Tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe đối với những người suy nhược cơ thể, biếng ăn.
 

- Cách chế biến yến sào gà xé:
+ Cách chế biến yến sào gà xé đơn giản, chỉ là sự kết hợp giữa gà luộc tái và yến chưng, Đem thịt ức gà hấp trong khoảng 20 phút, để cho thịt gà nguội sau đó xé mỏng và cho gia vị vào ướp.
+ Đun sôi nước cho gạo đã ướp vào. Nâu sôi nước sau đó vặn nhỏ lửa để nấu thành cháo nhuyễn. Cho gà và yến sào đã làm sạch vào cháo, nấu sôi thêm 5 phút, thêm vào cháo với một ít muối tiếp đó rắc hành lên trên
Món yến sào gà xé lại cho cảm nhận về hương vị hoàn toàn mới, cái ngọt thanh của yến sào kết hợp với vị ngọt đặc trưng của thịt gà chín tới đem lại cảm giác vô cùng tuyệt vời cho người thưởng thức nó.

3/ Tổ yến hầm ngũ quả. 

Như bài viết của chúng tôi ở trên đã giới thiệu thì tổ yến có thể kết hợp được với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau và cho ta các món ăn đa dạng. Thực phẩm ở đây không đơn giản chỉ là các loại thịt hay các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm mà nó còn được những đầu bếp hàng đầu sáng tạo kết hợp với các loại thực phẩm hoa quả kết hợp được tính mát và hỗ trợ hệ tiêu hóa tuyệt vời của 2 loại thực phẩm này. Tổ yến hầm ngũ quả còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như chè yến hoa quả hay yến sào ngũ quả,… Mặc dù vậy, cách chế biến của nó vẫn rất đơn giản và đa dạng hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Chỉ đơn thuần là yến chưng trộn cùng trái cây yêu thích của bạn và cắt trái cây nhỏ hạt lựu mà thôi. Một số người nội trờ còn sáng tạo thêm bằng việc kết hợp sữa tươi trong món ăn để tăng sự béo ngậy cùng mùi thơm lôi cuốn. Món tổ yến hầm ngũ quả thích hợp với đối tượng trẻ em, phụ nữ nhờ hương vị ưa thích và hiệu quả làm đẹp da tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời cũng rất tốt cho người bị béo phì trong thời gian ăn kiêng.

 

- Cách chế biến Tổ yến hầm ngũ quả
+ Yến sào sau khi được làm sạch ta đem ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút thôi. Sau đó vớt ra để vào một cái đĩa sạch. 
+ Hạt sen được làm sạch, hầm từ trước cho nhừ ra rồi giữ lạnh. Sau đó vớt ra chưng cách thủy cùng với đường phèn và hạt sen, đậu xanh, táo đỏ, kỳ tử, bạch quả khoảng 30 phút đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.
+ Sau khi chưng xong thì tắt bếp thưởng thức món ăn. Ta có thể ăn nóng hoặc để nguội hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi ăn.

4/ Cách chế biến Cháo yến sào.

Một món ăn cực kì đơn giản nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn mà khi nghe đến các món ăn được chế biến từ yến sào là không thể bỏ qua đó là cháo yến. Cháo yến sào được xuất  xuất hiện rất nhiều trong yến tiệc cung đình thiết đãi các thực khách đồng thời cũng là món ăn khai vị được nhiều người ưa thích. Cháo yến có thể sử dụng gạo tẻ để làm, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi món cháo sẽ trở nên thơm ngon hơn nếu người đầu bếp sử dụng gạo nếp mà ngon nhất là gạo nếp than. Là một trong các món ăn từ yến sào cho bé hay những người cao tuổi cần bồi bổ cơ thể bởi vì cháo yến sào dễ ăn, dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ, đây cũng là món ăn bồi bổ tốt cho người già, người  mới ốm dậy, người suy nhược lâu ngày. Khi chế biến cháo yến người đầu bếp có thể linh động sử dụng kết hợp thêm các loại rau củ quả hoặc các loại thịt cho phù hợp với khẩu vị và mục đích của người thưởng thức chúng.

 

- Cách chế biến cháo yến sào:
+ Thực hiện vo sạch gạo nếp hay gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ.
+ Gừng rửa sạch cắt thành lát mỏng cho vào cháo cho thơm 
+ Sau khí cháo đã chín nhừ bạn cho tổ yến vào đun liu riu trong 10 phút là có thể tắt bếp, cho thêm gia vị vừa đủ.
+ Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm khác như thịt lợn băm, thịt gà xé, các loại rau để ăn cùng với cháo cho đa dạng mùi vị.

5/ Cách chế biến Yến sào hầm càng cua.

Các loại hải sản thường chứa rất nhiều đạm, do đó nếu bạn là người thích ăn những món ăn chứa nhiều đạm thì sự kết hợp 2 món ăn yến sào và càng cua là món ăn hoàn hảo giành cho bạn. Thịt từ càng cua được thêm vào món yến sào khiến món ăn trở nên bổ dưỡng và đẹp mắt trông rất độc đáo. Món ăn này ta thường thấy trong các khách sạn hay nhà hàng cao cấp với mức giá rất đắt.Do đó nếu bạn không phải là người dư dả tiền bạc hoặc bạn muốn tiết kiệm hay đơn giản hơn là tự mình xuống bếp nấu các món ăn ngon với nguyên liệu tự mua về chế biến thí món yến sào càng cua này là một món ăn cực kì phù hợp cho món ăn dùng cho các thành viên thân yêu trong gia đình bạn dùng để bồi bổ, chăm sóc sức khỏe, tăng sức đề kháng, bổ máu, tốt cho hệ thần kinh, tẩy nếp nhăn, làm cho làn da thêm hồng hào.

 

- Cách chế biến Yến sào hầm càng cua:
+ Tiến hành luộc chín càng cua sau đó để nguội, bóc vỏ.
+ Bắp ngọt tách hạt, rửa sạch, nấm rơm làm sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra.
+ Bí đỏ gọt vỏ, luộc chín mềm, tán nhuyễn
+ Tổ yến ngâm nở, làm sạch, đem chưng cách thủy từ 15 đến 20 phút.
+ Cho nước dùng gà vào đun sôi rồi cho bắp ngô vào đun khoảng 3 phút. Cho bí đỏ vào khuấy đều. Tiếp tục cho nấm rơm và thịt cua vào nấu sôi.
+ Làm sánh với bột nếp bắp pha loãng, nêm nếm thịt lại vừa ăn. Sau đó tắt bếp rồi cho yến chưng vào khuấy đều.
+ Sau đó rắc tiêu, hành và các gia vị khác vào vừa đủ. Nên dùng món ăn khi nóng vì cả cua và tổ yến khi lạnh đều ăn không ngon.

Lời kết

Hi vọng bài viết trên đây cua maysayyen.vn về “Cách chưng yến và chế biến các món ăn từ Tổ yến sào” sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về chế biến các món ăn từ yến sào. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn vui vẻ và ngon miệng !
 
Đang tải bình luận,....